Khoa học xác nhận sự tồn tại của nguyên tố 117

Cập nhật: 06-05-2014 | 00:00:00

Cá nhà khoa học Đức vừa tạo ra nguyên tố thứ 117, nguyên tố nặng nhất từ trước đến nay.

 

Bên trong máy gia tốc ở Trung tâm GSI Helmholtz, nơi tạo ra nguyên tố 117 - Ảnh: Huffington Post

Theo báo Huffington Post, các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu ion nặng GSI Helmholtz ở Darmstadt (Đức) cho biết đã tạo ra nguyên tố thứ 117 bằng cách bắn hàng nghìn nguyên tử calcium 48 và berkelium 249 vào nhau.

Nguyên tố 117 là nguyên tố nặng nhất từ trước đến nay (nặng hơn chì tới 40%) do trong hạt nhân của nó có tới 117 proton. Các chuyên gia Đức tạm đặt tên cho nguyên tố này là Ununseptium. Trong tự nhiên, uranium với 92 proton là nguyên tố nặng nhất.

Năm 2010 một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Nga đã phát hiện nguyên tố 117. Các thí nghiệm sau này là để xác nhận sự tồn tại của nó. Ununseptium sẽ sớm có một cái tên chính thức và sẽ được đưa vào bảng tuần hoàn sau khi Liên minh Quốc tế về hóa học thuần túy và ứng dụng (IUPAC) kiểm tra toàn bộ các dữ liệu.

Cũng giống như các nguyên tố siêu nặng khác, Ununseptium cực kỳ bất ổn và chỉ tồn tại trong 80 milli giây trước khi phân rã. Các nhà khoa học phải xác định sự tồn tại của nó thông qua những dấu vết phân rã mà nó để lại.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter