Khối Poroshenko tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Cập nhật: 27-10-2014 | 06:29:51

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) thăm một địa điểm bầu cử ở thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN có mặt tại Ukraine cho biết công tác kiểm phiếu sơ bộ và thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu sau khi cuộc bầu cử Quốc hội (Verkhovnaya Rada) khóa VIII kết thúc cho thấy kết quả bầu cử không quá bất ngờ so với những dự đoán và nhận định trước bầu cử.

Tuy đảng "Khối Poroshenko" của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tạm thời dẫn đầu, song số phiếu giành được hiện chỉ là 23% số phiếu, thấp hơn hẳn mức dự đoán. Đảng "Mặt trận Nhân dân" của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk tạm thời về nhì với số phiếu sít sao là 21,3%. Đảng "Tự cứu" của Thị trưởng thành phố miền Tây Lvov Andrey Sadov tạm về thứ ba với 13,2% phiếu bầu.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là đảng mới và chủ trương cải cách này đã giành được sự ủng hộ cao nhất của cử tri thủ đô Kiev (với 29%), trong khi tỷ lệ này tại Kiev của đảng "Khối Poroshenko" chỉ là 22%. Khối đối lập về thứ tư với tỷ lệ phiếu bầu 7,6%.

Ngoài ra còn có 3 đảng khác giành được quá 5% số phiếu để có chân trong Quốc hội gồm đảng Cấp tiến (6,4%), đảng Tự do (6,3%) và đảng Đất mẹ của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko (5,6%).

Trên trang web chính thức của mình, Tổng thống Poroshenko tin rằng kết quả bầu cử cho thấy cử tri Ukraine hoàn toàn ủng hộ đường hướng hội nhập châu Âu cũng như tán thành các giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này. Tổng thống cũng ghi nhận nguyện vọng của cử tri Ukraine khi dành lá phiếu cho các lực lượng chính trị ủng hộ kế hoạch hòa bình của Tổng thống, sử dụng các giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề Donbass, tuy nhiên vẫn chú trọng củng cố lực lượng vũ trang.

Tổng thống Poroshenko cho biết với việc các đảng phái theo đường hướng hòa bình giành được hơn 50% số phiếu, có thể thấy rõ đây là "bản án tử hình" đối với những đảng phái chủ trương chiến tranh.

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", Tổng thống Poroshenko cho biết, công tác tham vấn về một liên minh mới trong quốc hội sẽ bắt đầu ngay trong ngày 27/10, và theo ông, "10 ngày là quá đủ để kết thúc đàm phán giữa các đảng phái về các vị trí Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội cũng như hình thành nội các"./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter