Không giảm thuế cho ô tô

Cập nhật: 19-01-2013 | 00:00:00

Năm 2013, Quốc hội không có chương trình sửa Luật thuế TTĐB nên không có chuyện giảm loại thuế này.

Ngày 7-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Theo đó, Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký lần đầu, mức thu chung là 10%, các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung; đối với ô tô đăng ký lần 2 trở đi, mức thu không quá 2% và thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

 Tuy nhiên mới đây, Hiệp hội các sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) lại có hàng loạt kiến nghị (8 điểm) lên Bộ Tài chính về việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và không phê duyệt thêm bất kỳ một loại phí, lệ phí nào liên quan đến ô tô nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn nghiêm trọng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Về điều này, Bộ Tài chính đã có công văn phúc đáp khẳng định, thuế TTĐB với ô tô quy định tại Luật thuế TTĐB thuộc thẩm quyền của Quốc hội; năm 2013 không có chương trình sửa Luật thuế TTĐB nên không có chuyện giảm loại thuế này.

Đối với kiến nghị của VAMA về việc giảm phí trước bạ cho xe dưới 9 chỗ ngồi tại thành phố Hà Nội và TP HCM, Bộ Tài chính cũng nhắc lại nội dung Nghị quyết 02/NQ ngày 7/1/2013 của Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Bộ này về việc giảm phí trước bạ xe đăng ký lần đầu xuống 10% (địa phương tăng không quá 50%); đăng ký lần 2 là 2% và thống nhất trên toàn quốc.

Về các loại phí, lệ phí khác liên quan đến ô tô, Bộ Tài chính nhấn mạnh: Thực tế thời gian qua chưa phát sinh thêm khoản phí, lệ phí mới liên quan đến ô tô. Việc bổ sung thêm phí, lệ phí mới phải sửa đổi bổ sung Pháp lệnh phí và lệ phí; vì vậy trước mắt không có khoản thu phí, lệ phí mới, ngoài các khoản thu đã quy định tại Pháp lệnh phí, lệ phí.

Tại công văn, Bộ Tài chính cũng trả lời các kiến nghị của VAMA về kiến nghị Chính phủ ban hành lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (FTA). Đồng thời, bộ này cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu xây dựng Nghị định mới về lệ phí trước bạ cho phù hợp để trình Chính phủ ban hành.

Theo số liệu báo cáo mới nhất của VAMA công bố, tháng 12-2012 doanh số bán hàng của toàn thị trường (tính cả các hãng nằm trong và ngoài VAMA) đạt gần 10.000 xe, tăng 4% so với tháng 11/2012 và giảm 22% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, doanh số bán hàng của xe con đạt 3.858 chiếc, xe tải đạt 6.125 chiếc, tăng 11% so với tháng 11-2012.

Tính tổng các tháng năm 2012, sản lượng ô tô bán ra đạt khoảng 93.000 xe, giảm sâu so với hơn 138.000 xe của năm 2011. Điều này tương đương với việc ngành ô tô giảm tới gần 40% sản lượng trong năm 2012.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter