Không phải xin phép khi quay phim, chụp ảnh CSGT

Cập nhật: 23-08-2013 | 00:00:00

 Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xử phạt vi phạm giao thông. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+) Chiều ngày 23-8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an đã có công văn số 2315/C67-P6 về việc hủy điểm 2 trong công văn số 1042/C47-P3 của Cục này vào ngày 26-4.

Theo đó, việc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ sẽ không phải xin phép.

Trước đó, ngày 26-4, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đã ra công văn số 1042/C67-P3 gửi trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Công an các địa phương. Theo C67, mục đích của công văn trên là để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống lại Cảnh sát giao thông trong khi làm nhiệm vụ và việc giả danh nhà báo ghi hình cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, tại điểm 2 của công văn này lại yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông “nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, chống đối cảnh sát giao thông thực thi công vụ hoặc hành vi quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh thì tạm giữ.”

Theo C67, điểm này có một số ý chưa chuẩn xác. Do vậy, chiều nay, 23-8, Cục đã có Công văn số 2315/C67-P6 về việc hủy điểm nội dung trên.

Đồng thời, Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ-đường sắt cũng yêu cầu Phòng Giao thông Công an các địa phương phải tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Cảnh sát giao thông; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông.

Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh.) Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của Cảnh sát giao thông thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài; báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo Vietnam+

           

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter