Không thể nhận em ruột làm con nuôi

Cập nhật: 15-01-2015 | 09:04:24

Hỏi: Tôi định cư ở Pháp và có một đứa em ruột duy nhất được 13 tuổi. Nay tôi muốn nhận em làm con nuôi và cha mẹ tôi cũng đồng ý. Xin hỏi tôi có thể làm thủ tục nhận em tôi làm con nuôi được không?

HUỲNH TẤN DUY (P.Phú Hòa, TP.TDM)

Trả lời: Điều 13 Luật Nuôi con nuôi quy định các hành vi bị cấm: Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn nằm trong các hành vi bị cấm là: Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi. Vì vậy bạn không thể làm thủ tục nhận em bạn làm con nuôi được.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter