Khu công nghiệp Việt Nam - Singapoe: Biểu tượng bền vững tình hữu nghị Việt Nam - Singapore

Cập nhật: 13-09-2013 | 00:00:00

 

 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung trao giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào VSIP 

 Dấu ấn hữu nghị

Bên cạnh tạo lực thúc đẩy kinh tế phát triển, giải quyết việc làm cho 125.000 lao động, các VSIP tại Bình Dương còn đóng góp lớn cho ngân sách; năm 2011 nộp ngân sách 60 triệu USD, tăng 23% so với năm trước; năm 2012, nộp ngân sách 64 triệu USD, tăng 6% so với năm 2011; kế hoạch năm 2013, các VSIP phấn đấu nộp ngân sách 65 triệu USD.

Khởi đầu cho sự thành công của thương hiệu VSIP là VSIP I tại TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương được khởi công xây dựng vào tháng giêng năm 1996 với quy mô 500 ha. Đây là khu công nghiệp (KCN) duy nhất ở Việt Nam thành lập theo văn bản ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore, khởi xướng từ ý tưởng của nguyên cố Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong với thiện chí hợp tác, xây dựng một KCN hiện đại nhằm mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển cũng như tăng cường vị trí toàn cầu của khu vực. VSIP I ra đời với sự quản lý bởi Công ty Liên doanh TNHH VSIP, là liên doanh góp vốn đầu tư giữa Becamex IDC (Bình Dương) và các đối tác nước ngoài đầy kinh nghiệm do Tập đoàn SembCorp Industries (Singapore) đứng đầu.

Ra đời với sứ mệnh là phát triển, quản lý và điều hành KCN nhằm mục đích mang đến cho các nhà đầu tư một môi trường hoạt động kinh doanh quốc tế với hệ thống cơ sở hạ tầng tin cậy và “dịch vụ” một cửa trong môi trường làm việc tốt, VSIP I nhanh chóng trở thành nơi dẫn đầu của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 1997-2006. Tiếp bước VSIP I, VSIP II và IIA được thành lập năm 2006-2008 với diện tích 2.045 ha, trong đó 1.345 ha đất công nghiệp và 700 ha phát triển đô thị tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương và huyện Tân Uyên. Với vị thế  của một thương hiệu KCN hàng đầu, hội đủ nhiều yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, hạ tầng đồng bộ và hiện đại, thủ tục đầu tư nhanh gọn, cả 2 VSIP tại Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cả nước về sự thành công cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, 2 KCN này đã thu hút 425 dự án đầu tư với vốn đăng ký 4,7 tỷ USD; trong đó có nhiều tập đoàn lớn và nhiều công ty, tập đoàn tập trung vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao và khả năng cạnh tranh lớn như linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng, cơ khí chính xác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ…

Đóng góp quan trọng

Nhờ hoạt động hiệu quả, thời gian qua Công ty Liên doanh TNHH VSIP đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen và giải thưởng của các cấp, các ngành và tổ chức uy tín trong và ngoài nước như: “Nhà phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp hàng đầu Việt Nam” do tạp chí Euromoney tại Vương quốc Anh bình chọn, “công trình kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam thời kỳ đổi mới” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức bình chọn, danh hiệu “Golden Dragon Award” dành cho doanh nghiệp FDI hoạt động hiệu quả nhất do Thời báo Kinh tế Sài Gòn bình chọn, 1 trong 40 doanh nghiệp phát triển bền vững “Saigon Times top 40”…

Nhìn lại chặng đường phát triển tại Bình Dương, mô hình VSIP đã có nhiều đóng góp quan trọng và tác động tích cực để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, hoạt động của doanh nghiệp đầu tư vào KCN đạt hiệu quả cao đã đóng góp lớn cho ngân sách với mức tăng trưởng ổn định, góp phần tạo nhiều ngành công nghiệp mới và tăng cường năng lực theo hướng thiên về công nghệ cao và khả năng cạnh tranh lớn như điện tử, hàng linh kiện điện tử, kính cao cấp, ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa… Các VSIP cũng góp phần mở rộng thị trường, thúc đẩy hội nhập và nâng cao trình độ công nghệ của nền kinh tế; thông qua KCN, các tập đoàn lớn đã chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Bình Dương và phát triển một số ngành kinh tế quan trọng; nhiều công nghệ mới đã nhập vào tỉnh như lắp ráp sản xuất ô tô, sản xuất tổng đài điện thoại kỹ thuật số, sản xuất cáp quang, dây chuyền tự động lắp ráp hàng điện tử… qua đó, tạo ra nhiều sản phẩm mới, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế và xuất khẩu ra nhiều nước, góp phần đưa hàng hóa sản xuất tại Bình Dương mở rộng thị trường xuất khẩu vào 193 quốc gia và vùng lãnh thổ…

Có thể nói, qua 17 năm thành lập và phát triển, các VSIP tại Bình Dương đã chứng minh sự hợp tác hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Thành công của VSIP tại Bình Dương đã tạo ra những động lực, góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Bằng các chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, cải tiến quản lý, đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa… VSIP đã tạo dựng hình ảnh tốt về môi trường đầu tư của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đây cũng là thành quả cao quý của tình hữu nghị, hợp tác và đầu tư phát triển bền vững giữa 2 quốc gia Việt Nam và Singapore.

 VSIP Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư

Ông NOBORU MASUDA, Chủ tịch Tập đoàn Finecs Nhật Bản:

Qua khảo sát nhiều nơi, Finecs đánh giá rất cao vị thế của VSIP và ưu tiên chọn lựa trong chiến lược đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn. Cùng với sự hoàn thiện của KCN, việc phát triển các khu đô thị và dịch vụ bên cạnh các khu KCN là cực kỳ quan trọng giúp nhà đầu tư an tâm và hài lòng khi quyết định đầu tư tại VSIP.

Ông OLCER EMRE, Tổng Giám đốc Công ty P&G Việt Nam:

Đầu tư tại Việt Nam 17 năm qua, chúng tôi cho rằng môi trường đầu tư của Việt Nam rất thuận lợi. Khi đầu tư xây dựng nhà máy tại VSIP I, chúng tôi nhận thấy VSIP là một thương hiệu đẳng cấp toàn cầu với hạ tầng hoàn chỉnh và hiện đại, qua đó góp phần giúp công ty hoạt động hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đã tiếp tục chọn VSIP II để xây dựng thêm nhà máy thứ 2, hiện đã đi vào hoạt động.

Ông HOW KAM CHIONG, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Amway Việt Nam:

Yếu tố quyết định thành công của các nhà đầu tư chính là chọn lựa môi trường thích hợp để triển khai dự án. Sau thời gian tìm hiểu, công ty đã chọn VSIP tại Bình Dương vì nơi đây có những ưu thế về quy hoạch, hạ tầng KCN tốt, có hệ thống giao thông thuận lợi và kết nối thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, sản xuất lâu dài.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter