Khủng hoảng chính trị tiếp diễn tại Iraq

Cập nhật: 11-06-2012 | 00:00:00

Khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua khiến Quốc hội nước này không thể thông qua được bất kỳ luật quan trọng nào

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, vốn đang phải đối mặt với các cáo buộc phá hoại tiến trình hòa bình đã tránh được một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, song không vì thế mà cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua tại nước này được giải quyết.

  Hiện trường một vụ đánh bom xe gần khu vực của người Shiite ở thủ đô Baghdad Hồi cuối tuần qua, Tổng thống Iraq Talabani đã bác yêu cầu từ nhiều tuần nay của các nghị sĩ muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Maliki cầm quyền từ năm 2006 và tái cử sau các cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010. Trong một thông cáo, văn phòng Tổng thống Talabani cho biết, cuộc bỏ phiếu không thể diễn ra do thiếu sự ủng hộ.

Thủ tướng Maliki đã hoan nghênh quyết định này và cảm ơn Tổng thống Talabani vì vai trò mang tính “xây dựng” của ông, đồng thời một lần nữa kêu gọi tất cả các đối tác chính trị ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận một cách cởi mở tất cả các điểm còn bất đồng.

Ông Maliki cũng tin tưởng Iraq có thể giải quyết dứt điểm mọi thách thức và khó khăn đang gặp phải. Tuy nhiên, giáo sĩ dòng Shiite, Moqtada Sadr cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Iraq mới chỉ bắt đầu.

Ngay sau khi lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq hồi cuối năm 2011, tình hình chính trị Iraq bỗng xoay chuyển bất ngờ theo chiều hướng xấu. Cuộc đụng độ gay cấn giữa Thủ tướng Maliki với Phó Tổng thống Tariq al-Hashimi đang khiến cho chính phủ liên hiệp đa thành phần có nguy cơ sụp đổ, Iraq có thể chìm trong khủng hoảng nghiêm trọng, rối loạn mất kiểm soát.

Theo các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng tới hoạt động của các thể chế chính trị của Iraq, cụ thể nhất là việc những tháng qua, Quốc hội nước này không thông qua được bất kỳ luật quan trọng nào, ngoại trừ luật về ngân sách và ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter