Khủng hoảng ở Síp đẩy Hy Lạp lún sâu vào suy thoái

Cập nhật: 04-04-2013 | 00:00:00

Phát biểu với báo giới ngày 3-4, Dimitris Daskalopoulos, người đứng đầu Liên minh các xí nghiệp Hy Lạp (SEB), nói rằng cuộc khủng hoảng Síp có thể đẩy Hy Lạp lún sâu hơn vào suy thoái trong năm 2013. Đồng thời, ông cũng thúc giục chính phủ cũng như các chủ nợ quốc tế đưa thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng vào chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Ông Daskalopoulos cho rằng Hy Lạp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng Síp. Theo một số tính toán, nhân tố Síp có thể làm GDP của "xứ sở của các vị thần" bị mất đi khoảng 1 điểm %.

  Ngân hàng ở Cộng hòa Síp. Kinh tế Hy Lạp đang trải qua năm tăng trưởng âm thứ sáu liên tiếp, do Athens áp dụng các chính sách khắc khổ để củng cố tài chính công và duy trì dòng vốn cứu trợ chảy vào nước này, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới trên 26% - mức cao nhất trong Khu vực sử dụng đồng euro. Chính phủ Hy Lạp dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 4,5% trong năm nay.

Síp "hấp thu" khoảng 9% xuất khẩu của Hy Lạp. Chính vì thế, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp đầu tuần này nói rằng cuộc khủng hoảng ở Síp có thể khiến sản lượng kinh tế của nước này giảm 0,35 điểm % trong năm nay.

Ông Daskalopoulos, người đứng đầu SEB, cho rằng khả năng thành công của chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp rất mong manh, đồng thời cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế đang trở nên sâu sắc hơn và khả năng kinh tế phục hồi vào năm 2014 cũng đang giảm dần.

Ông Daskalopoulos đưa ra nhận định trên một ngày trước khi nhóm thanh tra của bộ ba chủ nợ quốc tế, gồm Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu, trở lại Hy Lạp để đánh giá những nỗ lực cải cách của xứ sở này trong việc đáp ứng các điều kiện của chương trình cho vay cứu trợ trị giá nhiều tỷ euro cũng như đưa ra quyết định xem liệu Hy Lạp có đáp ứng đủ điều kiện để nhận khoản cho vay 2,8 tỷ euro nằm trong khuôn khổ gói cứu trợ nói trên hay không.

Việc bộ ba chủ nợ công bố báo cáo thanh tra là điều kiện cần để Hy Lạp có thể tiếp nhận khoản vay 2,8 tỷ euro vốn bị trì hoãn từ tháng trước, sau khi bộ ba chủ nợ tạm ngừng cuộc thanh tra để Hy Lạp có thêm thời gian giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng.

Kể từ năm 2010, bộ ba chủ nợ đã đưa ra cam kết dành các khoản cho vay cứu trợ trị giá tổng cộng 240 tỷ euro (312 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter