Kiểm điểm phê bình để thấy yếu kém mà chỉnh sửa

Cập nhật: 25-02-2013 | 00:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiểm điểm, phê bình làm cho cái thiện trong mỗi con người trỗi dậy nhiều hơn.

Chiều 25-2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng và kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11). Tổng Bí thư nêu rõ: mục tiêu cuối cùng của công tác xây dựng Đảng là góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không được buông lỏng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng  Theo đánh giá của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc, gần 1 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) đã thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa lớn, cấp trên gương mẫu để cấp dưới học tập, làm theo. Ban Thường vụ tỉnh ủy và cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy đã dành 5 ngày để tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình thực sự nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết và cầu thị.

Đến cuối tháng 12-2012, 63 ban thường vụ, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, ban cán sự, đảng đoàn, sở ban, ngành, đoàn thể và tương đường; 630 chi bộ, đảng bộ cơ sở và các tổ chức đảng dưới cơ sở đã cơ bản hoàn thành việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Một số công việc ngay sau khi kiểm điểm đã được chỉnh sửa ngay như Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ra Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu bia trong ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở; tiến hành quy hoạch cấp ủy và chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2015- 2020; khẩn trương xây dựng, cụ thể hóa tiêu chí đánh giá cán bộ đến từng chức danh cán bộ; xác minh, kiểm tra một số vụ việc; chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đầu tư công, quy hoạch, giao thông, thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, quản lý tài nguyên đất đai…

Kinh nghiệm mà tỉnh Vĩnh Phúc rút ra trong việc thực hiện tự phê bình và phê bình là phải làm chuyển biến về mặt nhận thức trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4; công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, thống nhất, chu đáo, thận trọng, khoa học từ khâu chuẩn bị kiểm điểm, tiến hành kiểm điểm đến khâu tổ chức thực hiện; việc kiểm điểm phải đảm bảo nguyên tắc trên tinh thần tự giác, cầu thị, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị….

Theo gợi ý của Tổng Bí thư, các đại biểu tham dự buổi làm việc đã thảo luận, làm rõ thêm những bài học kinh nghiệm và cách làm của Vĩnh Phúc trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương và vận dụng vào thực tế của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá Vĩnh Phúc là một trong những nơi làm tốt việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Cán bộ, đảng viên đều nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết, về tính cấp thiết của việc xây dựng Đảng.

Những kết quả bước đầu mà Vĩnh Phúc đạt được đã góp phần cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn, ai cũng tự được đánh thức lương tâm, cái thiện trong mỗi con người trỗi dậy nhiều hơn. Nhờ đó thấy ưu điểm để phát huy, khắc phục những hạn chế, yếu kém cũng như trách nhiệm của mình để chỉnh sửa.

Tổng Bí thư hoan nghênh Vĩnh Phúc đã đề ra và đang tiếp tục triển khai 21 giải pháp sau quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình, trong đó tập trung vào những vấn đề liên quan tới đất đai, công tác cán bộ. Tuy vậy, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, chưa thể hài lòng, không thể chủ quan bởi hôm nay có thể làm tốt nhưng ngày mai lại sa sút, hoặc phát sinh những việc mới. Do đó, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng phải được làm đi làm lại như “rửa mặt” hàng ngày, không được phép buông lỏng, coi như làm xong.

Dựa trên 12 tiêu chí, Bộ Chính trị nhận định việc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 cơ bản đạt yêu cầu. Yếu tố quyết định để thành công là phải làm khách quan, công tâm, trong sáng, không chạy theo thành tích. Việc xây dựng Đảng phải hướng tới việc làm cho đất nước mạnh giàu,  đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu những công việc mà Đảng bộ Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai trong đó có việc sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với 4 nhóm giải pháp. Tổng Bí thư nhấn mạnh, vừa rồi mới chỉ tiến hành việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Do đó cần tiếp tục làm rõ lợi ích nhóm là thế nào; bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức và lối sống ở đâu. Đồng thời tiến hành kiểm tra việc khắc phục những yếu kém đã được phát hiện qua đợt kiểm điểm vừa rồi tại cấp ủy của các huyện, thị, thành và cấp tương đương gắn với thực hiện 19 điều đảng viên không được làm và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Vĩnh Phúc phải chỉ đạo tốt việc góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992, nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Cương lĩnh xây dựng đất nước và Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng. Làm tốt việc này cũng là góp phần vào công tác xây dựng Đảng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Vĩnh Yên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter