Kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh gia súc, gia cầm 

Cập nhật: 05-03-2015 | 09:29:34

Sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm giảm đáng kể nhưng công tác bảo đảm vệ sinh thực phẩm, nhất là các loại thịt heo, bò, gia cầm sống luôn được các ngành chức năng quan tâm. Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo các trạm thú y tổ chức kiểm soát các cơ sở giết mổ, kiểm tra tình hình mua bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Cán bộ kiểm dịch kiểm tra các xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại trạm Vĩnh Phú (TX.Thuận An). Ảnh: N.TRẦN

Xử lý nghiêm các vụ vi phạm

Những ngày này, số lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp ra thị trường giảm nhiều so với dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Hơn nữa, đây là thời điểm thời tiết chuyển mùa khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nên người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn và chủ động phòng chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm soát giết mổ của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã được duy trì tốt; kiểm tra chặt chẽ việc gia súc, gia cầm nhập vào lò. Hầu hết gia súc, gia cầm nhập lò đều có giấy chứng nhận tiêm phòng, giấy chứng nhận kiểm dịch; cán bộ thú y thực hiện tốt việc kiểm tra lâm sàng trước khi đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ. Từ đó đã kiểm soát được phần lớn lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và ngăn chặn dịch bệnh lây lan thông qua việc giết mổ gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Vĩnh Phú, TX.Thuận An cho biết, trạm luôn bố trí lực lượng trực kiểm tra 24/24 giờ nhằm thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển qua trạm. Quy trình kiểm soát luôn công khai thủ tục, trình tự công tác kiểm dịch. Chỉ tính riêng trong tháng 2 vừa qua, đơn vị đã thực hiện phúc kiểm hơn 6.000 xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua trạm. Qua kiểm tra, đơn vị đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y 1 trường hợp vi phạm là tự ý tháo dỡ chì niêm phong kiểm dịch động vật.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y

Trong tháng 2, đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y phối hợp với trạm thú y các huyện, thị, thành phố đã thực hiện 126 lượt thanh kiểm tra về dịch bệnh trên động vật, sản phẩm động vật, kinh doanh động vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi... Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, phòng chống dịch tại các trang trại chăn nuôi và điều kiện vệ sinh thú y tại các lò mổ gia súc, gia cầm tập trung. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 41 vụ vi phạm, xử lý hành chính 22 vụ; tiêu hủy 456 con gia cầm, hơn 100kg thịt động vật, sản phẩm động vật kinh doanh không có nguồn gốc, không có sự kiểm soát của cơ quan thú y…

Trên địa bàn tỉnh, tuy chưa phát hiện ổ dịch nào nhưng tình hình phòng chống dịch luôn được ngành chức năng bảo đảm kịp thời và hiệu quả. Chi cục Thú y đã lên kế hoạch tổ chức tháng tổng vệ sinh tiêu độc phòng dịch theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chi cục cũng đã thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại sau mỗi đợt tiêm phòng nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng bệnh. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng tiến hành kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhằm bảo đảm tốt nhất chất lượng sản phẩm động vật tiêu thụ trên thị trường. Đối với các trang trại chăn nuôi, tự tổ chức thực hiện phun xịt hóa chất sát trùng 3 ngày một lần.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra. Theo kế hoạch, sẽ triển khai kiểm tra hoạt động giết mổ và mua bán động vật, sản phẩm động vật ở các huyện, thị, thành phố. Công tác kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhất là từ các tỉnh khác đưa về tiêu thụ cũng được tăng cường. Trong thời gian tới, để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như chất lượng sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, quầy sạp, cơ sở chế biến kinh doanh sản phẩm động vật nhập khẩu tại các kho lạnh và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại các chợ trong tỉnh.

QUỲNH NHIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter