Kiều bào về quê đón tết: Ấm tình quê hương!  

Cập nhật: 14-02-2015 | 09:36:04

 

 

“Ấm áp, nghĩa tình, không nơi nào có thể cảm nhận được đầy đủ không khí, hương vị tết quê như ở Việt Nam”. Đó là cảm nhận chung của những người con đất Việt đang sinh sống ở nước ngoài tại buổi họp mặt kiều bào Xuân Ất Mùi 2015 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tối qua (13-2), nhằm ngày 25 tháng Chạp âm lịch.

 Ông Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm hỏi bà con kiều bào tại buổi gặp mặt Ảnh: Q.CHIẾN

Đến dự buổi họp mặt có ông Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Huỳnh Văn Nhị, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và gần 200 kiều bào. Trong không khí đầm ấm, thân mật, ông Trần Thanh Liêm cho biết, trong năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị được kiện toàn, hoạt động lãnh đạo, điều hành ngày càng hiệu lực, hiệu quả; kinh tế duy trì tăng trưởng khá, an sinh xã hội được bảo đảm. Những thành tựu mà tỉnh Bình Dương đã đạt được trong năm qua là kết quả của sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các thành phần kinh tế; trong đó có sự đóng góp tích cực của bà con kiều bào đang sinh sống ở các nước trên thế giới thông qua những hoạt động cụ thể như tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của quê hương, đất nước; chuyển kiều hối về tỉnh nhà; tham gia đầu tư, kinh doanh ở Bình Dương. Bà con kiều bào còn tạo ra những cầu nối hữu hiệu trong việc tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh nhà với cộng đồng quốc tế... đã đóng góp vào thắng lợi chung của tỉnh; đồng thời thể hiện tấm lòng, tình cảm yêu thương quê cha, đất tổ, luôn hướng về quê nhà và mảnh đất Bình Dương thân yêu. Điều này minh chứng rõ ràng rằng: Cộng đồng kiều bào ở nước ngoài luôn gắn bó ruột thịt với quê hương, là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quý báu của Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm cũng chia sẻ: “Để Bình Dương có những bước phát triển hơn nữa, vẫn rất cần sự chung tay, góp sức của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới, hỗ trợ xây dựng quê hương Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển nhanh, mạnh, bền vững và thân thiện với môi trường”. Đồng thời, ông Liêm cũng mong muốn, bà con kiều bào dù sinh sống, làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng luôn quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam. “Bà con kiều bào cần nỗ lực giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài, đùm bọc giúp đỡ nhau, đoàn kết, toàn tâm, toàn ý hướng về quê nhà với niềm tin và khát vọng cháy bỏng vì một quê hương Bình Dương phát triển, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Liêm nói.

Với những người nhiều năm xa xứ, khi trở lại mảnh đất này, cùng quây quần bên gia đình đón một mùa xuân ấm áp, họ đều có chung cảm nhận, dù ở phương trời phồn hoa nhưng không nơi nào đầy đủ hương vị tết như ở quê nhà. Ông Nguyễn Clement, Giám đốc Công ty TNHH XNK Nhân Hòa, Việt kiều Pháp chia sẻ: “Từ năm 1993, tôi đã chọn Bình Dương để trở về và đầu tư làm ăn. Và với những người con đất Việt, không nơi nào được đón tết cổ truyền ấm áp, ý nghĩa như ở quê nhà. Vì vậy, tôi thường về quê đón tết. Dù đã nhiều lần đón tết Việt nhưng cảm giác của tôi không bao giờ thay đổi, lần nào cũng thấy thật ý nghĩa. Bình Dương còn thu hút tôi bởi chính sách đầu tư cởi mở, thông thoáng, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành... luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Ông Đặng Sanh, phường Bình Nhâm, TX.Thuận An, một Việt kiều Mỹ phấn khởi cho biết: “Hơn 20 năm nay, năm nào tôi cũng về quê hương ăn tết. Mặc dù ở Mỹ bây giờ không thiếu những món ăn ngày tết như bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu... nhưng phải nói rằng, không nơi nào đón tết đầy đủ hương vị, không khí như ở chính quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên”.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ: “Năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nhân, tỉnh đã đạt những kết quả đáng khích lệ trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và an sinh xã hội. Cùng với các tầng lớp nhân dân, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã có những đóng góp tích cực rất đáng trân trọng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của kiều bào đối với đất nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng”.

Ông Phạm Văn Cành cũng nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghiệp, hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Riêng tỉnh Bình Dương luôn mong đợi bà con kiều bào vì lợi ích thiết thực của mình và vì sự phát triển của tỉnh nhà, đóng góp sức lực, trí tuệ cho quê hương, kêu gọi kiều bào, đặc biệt là thế hệ con cháu sinh ra ở nước ngoài hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương. Quan điểm chung của tỉnh là sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con kiều bào về thăm quê cha đất tổ, đầu tư, kinh doanh, phát triển tại quê hương Bình Dương”.

 

 THU THẢO

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter