Kinh tế Bình Dương khởi đầu lạc quan

Cập nhật: 26-03-2014 | 00:00:00

 Tăng tốc từ đầu năm

Ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết trong quý I-2014 hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục tăng trưởng. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 44.623 tỷ đồng, tăng 12,3% (quý I-2013 tăng 9,1%), trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 10,2%, chiếm 32,9% và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 13,3%, chiếm 67,1%.

   Quý I-2014, lĩnh vực công nghiệp của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá. Trong ảnh: Công nhân Nhà máy TAKAKO .VN (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1) lắp ráp máy bơm thủy lực (Ảnh: Q.Chiến)

Một thông tin đáng mừng theo ông Cư đó là hiện các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU, ASEAN… đang dần phục hồi; bên cạnh đó, các doanh nghiệp (DN) đã mở rộng xuất khẩu sang các thị trường Nam Phi, Newzealand… Đặc biệt, đến thời điểm này, có DN lớn đã ký được đơn đặt hàng đến quý III và cả năm 2014. Tình hình sản xuất - kinh doanh của DN tiếp tục diễn biến thuận lợi; doanh thu của các DN tăng khá so với cùng kỳ. Trong đó, DN nhà nước Trung ương tăng 5%, DN nhà nước địa phương tăng 5,4%, DN dân doanh tăng 17,7%, DN đầu tư nước ngoài doanh thu tăng 15,1%.

Kim ngạch xuất khẩu trong quý I ước đạt 3 tỷ 196 triệu đô-la Mỹ, tăng 12,7%; trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 10,9%, chiếm 82,2%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều tăng khá như sản phẩm gỗ tăng 7,8%, hàng dệt may tăng 28%, hàng giày dép tăng 24,9%, hàng điện tử tăng 22,4%... Đáng chú ý, mặt hàng gốm sứ sau nhiều năm gặp khó khăn về xuất khẩu nay đã có những tín hiệu khả quan khi thị trường tiêu thụ châu Âu đã khôi phục lại.

Thu ngân sách đạt khá

Bên cạnh những kết quả phấn khởi về sản xuất công nghiệp, thương mại và xuất khẩu, tình hình thu ngân sách trong quý I-2014 của tỉnh cũng có nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước. Ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết trong quý I ước thu nội địa đạt khoảng 5.543 tỷ đồng, so với dự toán của HĐND tỉnh đạt 24,64%, so với dự toán của Bộ Tài chính số thu này đạt 25,9%. Theo ông Trang, đây là mức thu khá tốt và thông thường nếu trong quý I thu thuế đạt tỷ lệ từ 24% trở lên thì trong năm đó có khả năng thực hiện đạt kế hoạch thu ngân sách.

Quý I-2014, tổng sản phẩm (GDP) của tỉnh tăng 9% (quý I-2013 tăng 7,3%). Trong quý I-2014, tỉnh đã thu hút 728 triệu đô-la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, gồm 28 dự án mới với tổng vốn 195 triệu đô-la Mỹ và 28 dự án điều chỉnh vốn tăng thêm là 533 triệu đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trang lưu ý, trong quý I thường có những khoản thu mà các quý khác không có. Mặt khác nếu xét về số thu của từng huyện thì ngoại trừ TP.TDM đạt được khoảng hơn 24%, còn lại các huyện, thị xã khác chỉ đạt từ 15 đến 19%. Tới đây, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh sẽ xem xét lại yếu tố nào khiến các địa phương thu đạt thấp như vậy. “Một trong những nguyên nhân khiến các huyện thu đạt thấp là do yếu tố chính sách. Ví dụ như 2 huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng có số thu từ thuế đất rất lớn nhưng theo quy định của Chính phủ 5 năm chúng ta chỉ được phép thu 50% theo chính sách miễn giảm. Do vậy, Cục Thuế và các địa phương cần phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt mới đạt được kế hoạch thu thuế cả năm 2014”, ông Trang nói.

Triển khai những công trình trọng điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng DN trong việc thực hiện nhiệm vụ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có mức tăng trưởng ổn định; đồng thời cho rằng, kết quả đạt được trong quý I-2014 trên lĩnh vực kinh tế - xã hội thể hiện sự quyết liệt của UBND tỉnh trong chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp của Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2-1-2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 và các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh theo hướng tích cực, đồng bộ, sát với tình hình thực tế của tỉnh. “Xem xét trên nhiều mặt thì kinh tế - xã hội quý I-2014 có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2013; các thành phần kinh tế có những phục hồi rõ nét”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đánh giá.

Về nhiệm vụ trong quý 2, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã yêu cầu tập trung triển khai những công trình trọng điểm; từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư đến khâu đền bù giải tỏa, tập trung vốn… cần lưu ý công tác đền bù giải tỏa phải thực hiện chặt chẽ. Mặt khác, các cấp, các ngành cần rà soát, xem xét khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quý I. Lãnh đạo các sở, ngành cần sâu sát hơn nữa trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của ngành mình và có trách nhiệm phối hợp giữa ngành mình và ngành liên quan để giải quyết công việc nhanh hơn và làm tham mưu để tỉnh điều hành tốt hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cũng yêu cầu các huyện, thị, thành phố tập trung nạo vét kênh mương trước mùa mưa; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện các chế độ chính sách…

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter