Kinh tế Bình Dương - Những gam màu sáng

Cập nhật: 04-06-2014 | 00:00:00

5 tháng đầu năm 2014, kinh tế Bình Dương đạt kết quả khả quan. Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đạt hiệu quả cao và có mức tăng trưởng khá so cùng kỳ năm trước…

Thương mại - dịch vụ tăng khá

5 tháng đầu năm 2014, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn tỉnh ước đạt 42.825 tỷ đồng, tăng 18% so cùng kỳ năm 2013. Đánh giá tình hình, UBND tỉnh cho rằng hoạt động thương mại - dich vụ phát triển tương đối ổn định, các loại hàng hóa thiết yếu cung ứng đầy đủ nhu cầu người dân, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa xảy ra. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại thực hiện nhiều chính sách khuyến mại với sản phẩm phong phú, đa dạng thu hút đông đảo người dân mua sắm. Cũng theo UBND tỉnh, công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Bên cạnh việc bán hàng bình ổn tại các siêu thị, các doanh nghiệp (DN) đã tiếp tục tổ chức bán hàng lưu động tại vùng nông thôn và khu, cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư, góp phần đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt cao.

Hoạt động sản xuất hiệu quả của DN góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng mạnh. Trong ảnh: Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH Công nghiệp gỗ Kaiser Việt Nam, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1

Ở lĩnh vực xuất khẩu, 5 tháng, toàn tỉnh đạt kim ngạch hơn 5,3 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2013. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng khá so cùng kỳ như sản phẩm gỗ tăng 4,7%; hàng dệt may tăng 18,2%; giày dép tăng 12,5%; sản phẩm bằng cao su tăng 19,1%... Sở Công Thương cho biết, thời gian qua giá nguyên vật liệu ổn định và đơn hàng của DN xuất khẩu tăng từ 10 - 15% so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, một số thị trường xuất khẩu truyền thống như EU, Mỹ, Nhật Bản, các nước ASEAN… có xu hướng gia tăng nhanh, tạo thuận lợi cho tình hình xuất khẩu.

Nổi lên trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của Bình Dương tiếp tục là con số xuất siêu. Tính chung giữa xuất và nhập khẩu, xuất siêu trong 5 tháng, Bình Dương đã đạt 905 triệu USD. Với đà thuận lợi này, có thể xuất siêu năm 2014 của Bình Dương đạt hơn 2 tỷ USD là điều rất khả thi. Quan trọng hơn, với giá trị xuất siêu cho thấy các DN xuất khẩu tại Bình Dương đã tận dụng tốt các nguồn cung ứng trong nước thay thế dần giá trị nhập khẩu từ nước ngoài để gia tăng giá trị hàng hóa. Đây cũng là điều đáng mừng cho các ngành công nghiệp phụ trợ trong nước ngày càng phát triển nhanh, đáp ứng được yêu cầu sản xuất của DN xuất khẩu.

Công nghiệp, thu hút đầu tư hiệu quả

Trong 5 tháng, Bình Dương đã thu hút 875 DN trong nước đăng ký mới và 102 DN tăng vốn với tổng vốn 4.229 tỷ đồng. Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút 15.950 DN trong nước với tổng vốn đầu tư gần 122.000 tỷ đồng.

Công nghiệp và thu hút FDI luôn là vấn đề quan trọng của kinh tế Bình Dương. Trong 5 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 69.618 tỷ đồng, tăng 9,8% so cùng kỳ năm trước. Một số ngành kinh tế tăng khá so cùng kỳ như dệt may tăng 7,8%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 11,3%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 11,9%; sản phẩm từ cao su và plastic tăng 13,2%; sản xuất thiết bị điện tăng 14,4%.

Kết quả trên là điều đáng phấn khởi, bởi lẽ trong sản xuất công nghiệp, mặc dù một số DN trên địa bàn bị thiệt hại về vật chất, ngừng trệ sản xuất, kinh doanh do sự việc ngoài ý muốn xảy ra vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng ổn định và DN hoạt động bình thường trở lại. Lãnh đạo tỉnh đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên các DN, hiệp hội ngành hàng. Đồng thời chỉ đạo triển khai hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất với các giải pháp cụ thể như thực hiện giãn, giảm, miễn thuế thu nhập và tiền thuê đất hàng năm, cung cấp hạn mức tín dụng bình thường, ổn định tình hình lao động, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm xã hội khác cho công nhân các DN bị thiệt hại… theo chỉ đạo của Chính phủ. Với việc hỗ trợ nhanh chóng này, DN rất hoan nghênh và an tâm tập trung vào sản xuất, góp phần đưa giá trị công nghiệp tăng trưởng cao.

Trong 5 tháng, thu hút FDI khởi sắc với 896 triệu USD, đưa Bình Dương đứng đầu cả nước. Con số này tiếp tục minh chứng môi trường đầu tư của Bình Dương luôn là sự ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, thu hút FDI trong 5 tháng đều tập trung vào sản xuất công nghiệp với các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, có khả năng cạnh tranh lớn như sản xuất chíp điện tử, phụ kiện máy tính, camera, phụ tùng ô tô, dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng cao cấp… Như vậy đến thời điểm hiện nay, kế hoạch thu hút 1 tỷ USD vốn FDI của tỉnh trong năm 2014 đã hoàn thành gần 90%.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter