Kinh tế công nghiệp năm 2012: Dù khó khăn vẫn tăng trưởng

Cập nhật: 04-12-2012 | 00:00:00

Mức tăng trưởng đạt khá

Bước vào năm 2012, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Khó khăn mà các doanh nghiệp (DN) sản xuất CN gặp phải là giá cả đầu vào tăng không ngừng, thiếu vốn đầu tư, lãi suất ngân hàng còn cao, thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp, hàng tồn kho lớn... Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành công thương triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định sản xuất. Đặc biệt, việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế thu nhập DN của Chính phủ đã kịp thời giúp các DN có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ vậy, kinh tế năm 2012 của Bình Dương vẫn đạt mức tăng khá. Theo đó, giá trị sản xuất CN năm 2012 ước đạt 140.660 tỷ đồng, tăng 14,2% so cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước đạt 42.920 tỷ đồng, tăng 12,5% và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 97.739 tỷ đồng, tăng 15%.    Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng tiếp xúc và tháo gỡ khó khăn cho Công ty Cảng Bình Dương

Nếu phân theo ngành, CN khai thác ước thực hiện 1.116 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ; CN chế biến ước thực hiện 139.205 tỷ đồng, tăng 14,2%; CN sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước ước thực hiện 338,8 tỷ đồng, tăng 20%. Trong năm, một số mặt hàng chủ yếu có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ là chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, dệt may, chế biến và sản xuất các sản phẩm từ gỗ, giấy, hóa chất, sản phẩm cao su, điện tử, thuộc da và các sản phẩm có liên quan...

Nhiều DN tìm lối đi riêng

Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, các DN đã chủ động cắt giảm hợp lý chi phí sản xuất, bố trí lại cơ cấu đầu tư, lao động, nâng cao hiệu quả quản lý, tập trung sản xuất. Đặc biệt, trong khó khăn một số DN còn vượt khó, vươn lên bằng hướng đi riêng. Ông Vương Minh Hiếu, Phó Giám đốc Công ty Tuấn Linh, cho biết bên cạnh việc giữ vững thị trường truyền thống ở các nước châu Âu, công ty còn chủ động mở rộng thị trường sang Áo. Hiện công ty đang chuẩn bị các thứ catalloge, sản phẩm mẫu, đội ngũ tiếp thị để tham dự triển lãm sản phẩm, xâm nhập thị trường châu Úc.    Giá trị sản xuất lĩnh vực điện tử đạt mức tăng trưởng cao. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Cổ phần FINECS tại KCN VSIP

Tương tự, ông Trần Thành Trọng, Công ty Cổ phần Năng lượng Sáng Ban Mai, cho biết qua tìm kiếm thị trường, công ty ông đã khám phá thị trường mới, thị trường “ngách” đầy tiềm năng là Myanmar và đã mở chi nhánh tại đây. Còn theo ông Lưu Trí, Công ty CN Nghệ Năng, thì hiện công ty đang chuẩn bị sẵn sàng để năm 2013 xuất khẩu sản phẩm quạt CN, máy hút bụi, các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất CN sang Myanmar và Indonesia. Bà Trương Thúy Liên, Công ty Giày Liên Phát, cho biết: “Chúng tôi đã chuyển hướng sang cung ứng dịch vụ kho bãi và giao nhận hàng hóa. Giờ thì công ty mới nuôi công ty cũ”.

Bên cạnh các DN “thoát hiểm” nhờ “cửa ngách”, một số DN chuyển hướng hoạt động để giữ vững hoạt động, bảo đảm việc làm cho người lao động. Bà Phan Lê Diễm Trang, Giám đốc DNTN May Quốc tế, cho biết do đơn hàng quốc tế giảm, DN tìm về thị trường nội địa và có khuynh hướng nâng cấp sản xuất gia công lên sản xuất theo phương thức FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), ODM (tự thiết kế, sản xuất sản phẩm và xuất khẩu)…

Tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó cho DN

Để “cứu” DN ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã cùng các ngành thường xuyên tổ chức tiếp xúc với các hiệp hội ngành hàng, đại diện DN và các nhà đầu tư để kịp thời lắng nghe các kiến nghị, vướng mắc từ đó có giải pháp tháo gỡ giúp DN vượt qua khó khăn. Với những giải pháp tích cực, nhiều khó khăn của DN đã được tháo gỡ, chỉ số hàng tồn kho giảm dần, tình hình SXKD trong những tháng cuối năm từng bước được phục hồi và có dấu hiệu phát triển. Đến nay, các DN, đặc biệt là DN thuộc các ngành hàng chủ lực của tỉnh như may mặc, giày da, chế biến gỗ… đang tập trung hoàn thành các đơn hàng đã ký.

“ Năm 2012 GDP ước tăng 12,5% (kế hoạch 13,5%) so với năm 2011; cơ cấu kinh tế công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp đạt tỷ trọng tương ứng là 62% - 34,2%- 3,8% (kế hoạch là 62% - 34% - 3,6%); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 44,2 triệu đồng (kế hoạch 43 triệu đồng). ”

(Theo báo cáo của UBND tỉnh)

Ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết trong năm 2012, sở đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều đề án, chương trình nhằm phát triển CN, như ưu tiên phát triển ngành CN hỗ trợ, chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng và giúp DN thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng... Đặc biệt, sở đang tích cực thực hiện chủ trương đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu cụm CN, hạn chế đầu tư sản xuất bên ngoài khu cụm CN; rà soát, chuyển đổi các khu cụm CN có điều kiện thành các khu CN theo quy định; thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án có quy mô, công nghệ, ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh… Đặc biệt, đề án phát triển hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh đã đạt hiệu quả cao. Các DN trong các hiệp hội ngành hàng như sơn mài - điêu khắc, dệt may, chế biến gỗ, gốm sứ, cơ - điện tử… thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật, giới thiệu cho nhau những nhà cung ứng nguyên vật liệu với giá cạnh tranh, chất lượng tốt, cũng như tổ chức cho khách hàng trong và ngoài nước đến tham quan và làm việc với các DN hội viên. Nhờ đó, các DN nâng cao chất lượng sản phẩm, ký kết được nhiều đơn hàng mới.

Bên cạnh các DN vượt khó vươn lên, vẫn còn đó rất nhiều DN chỉ vì khó khăn mà phải rời “sân chơi”. Qua rà soát của ngành chức năng, năm 2012 toàn tỉnh có 558 DN ngừng hoạt động, chiếm tỷ lệ 3,6%. Tuy nhiên, trên thực tế số DN gặp khó khăn có thể ngừng sản xuất bất kỳ lúc nào vẫn còn nhiều. Do vậy, tại phiên họp của UBND tỉnh mới đây, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo các ngành chức năng cần quyết liệt “vào cuộc” đồng hành cùng DN, giúp DN vượt qua khó khăn, như hỗ trợ thị trường, khuyến khích DN áp dụng các biện pháp tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và năng lượng trong sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm CN… để giảm giá thành sản phẩm, nâng sức cạnh tranh và ổn định SXKD trong năm tới.

BẢO ANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter