Kinh tế phát triển ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm

Cập nhật: 12-07-2018 | 07:59:15

Hôm qua (11-7), kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) đã diễn ra ngày làm việc đầu tiên. Tham dự kỳ họp có ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương.

 Ông Trần Văn Nam (thứ hai, trái qua), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với các đại biểu bên hành lang kỳ họp. Ảnh: C.SƠN

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá

Tại kỳ họp, ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng - an ninh (QP-AN) 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Trong bối cảnh chung của cả nước còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, KT-XH của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 7%, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 8,2%; dịch vụ tăng 5,3%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017. Về hoạt động khu công nghiệp và cụm công nghiệp, các chủ đầu tư khu công nghiệp và các nhà đầu tư thứ cấp trong 6 tháng đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà xưởng với tổng vốn trên 2.100 tỷ đồng (đạt 60% kế hoạch năm 2018). Các khu công nghiệp đã cho thuê lại đất và nhà xưởng với tổng diện tích 95 ha, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 593 triệu đô la Mỹ (chiếm tỷ lệ 82,5% cả tỉnh).

Ông Trần Thanh Liêm thông tin đến kỳ họp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 92.211 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,57% so với cùng kỳ. Các cơ quan chức năng quan tâm theo dõi tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường, phòng chống gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng khá, duy trì thặng dư thương mại (2,5 tỷ đô la Mỹ). Nhiều doanh nghiệp có hợp đồng xuất khẩu hàng hóa ổn định dài hạn và tăng so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 11,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,7%. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 8,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 17,1%, chủ yếu phục vụ sản xuất và hình thành tài sản cố định. VềChương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Trần Thanh Liêm cũng thông tin đến đại biểu và cử tri trong tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có46 xã và2 đơn vịcấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỉnh đang trình Trung ương xem xét, công nhận TX.Bến Cát hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: C.SƠN

Về đầu tư phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 33.272 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Đầu tư xây dựng cơ bản, đến 30-6, tổng giá trị cấp phát vốn đầu tư công là 1.801 tỷ đồng, đạt 24,1% kế hoạch năm. Đầu tư trong nước cũng đã thu hút 28.923 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 33.548 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký là 266.134 tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài đã thu hút 854 triệu đô la Mỹ (bằng 49% so với cùng kỳ, đạt 61% kế hoạch). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.397 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 30,96 tỷ đô la Mỹ.

An sinh xã hội được quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, công tác an sinh, phúc lợi xãhội được quan tâm chu đáo. Các chếđộ, chính sách cho người có công, đối tượng xã hội, người nghèo và công nhân lao động được triển khai thực hiện kịp thời. Tỉnh đã tổ chức điều tra hộ nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Qua rà soát, đến nay số hộ nghèo toàn tỉnh là 4.680 hộ, chiếm tỷ lệ 1,61%, cận nghèo 2.875 hộ, chiếm tỷ lệ 0,99%. UBND tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân, tổ chức các lễ hội, quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động… tạo phấn khởi, niềm tin trong nhân dân.

Tại kỳ họp, các tổ đại biểu đã đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các cấp các ngành trong việc chăm lo các chính sách an sinh xã hội. Đại biểu Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh cho rằng, trong 6 tháng qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm nhiều hơn, các chỉ tiêu văn hóa - xã hội theo Nghị quyết của HĐND tỉnh hầu hết đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được tỉnh quan tâm, thực hiện khá đồng bộ, đầy đủ và kịp thời; huy động tốt các nguồn lực chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách và đối tượng xã hội. Trong 6 tháng qua, tỉnh đã chi 439 tỷ đồng cho hoạt động chăm sóc người có công và các hoạt động an sinh xã hội khác.

Đại biểu Nguyễn Tầm Dương nhận định, công tác giảm nghèo, các chính sách đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo được thực hiện đồng bộ ở các địa phương. Các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan, so với cùng kỳ năm 2017, đạt 55,2% kế hoạch. Mạng lưới trường lớp được bố trí hợp lý và đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại đáp ứng nhu cầu dạy - học của giáo viên và học sinh; chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo ngày càng được củng cố và từng bước nâng cao. Trong năm học 2017-2018, toàn tỉnh tăng 37 cơ sở giáo dục so với năm học trước; tỷ lệ lầu hóa đạt 49,36%; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 67,84%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các tuyến luôn được bảo đảm; công tác y tế dự phòng tiếp tục được đẩy mạnh. Các giải pháp phát triển bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; các chế độ, chính sách bảo hiểm được thực hiện kịp thời và đầy đủ; quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được mở rộng.

Đại biểu Nguyễn Tầm Dương khẳng định công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, sự kiện chính trị của tỉnh và cả nước được thực hiện kịp thời đúng chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh thông qua việc tổ chức và tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch. Tổng lượt khách và tổng doanh thu du lịch đều đạt so với kế hoạch năm và tăng so với cùng kỳ năm 2017. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin được các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm và tăng cường trong hoạt động quản lý và điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước bảo đảm thông suốt, an ninh và an toàn thông tin... Đại biểu Nguyễn Tầm Dương nói: ‘‘Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đánh giá cao về những kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu về KT-XH năm 2018 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2018”.

Ông CAO QUANG TRÍ, phường Đông Hòa, TX.Dĩ An: Phấn khởi trước sự phát triển bền vững của tỉnh

Sau khi xem truyền hình trực tiếp phiên khai mạc kỳ họp, tôi phấn khởi trước kết quả về sự phát triển bền vững của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo quan tâm các chếđộ, chính sách cho người có công, đối tượng xã hội, người nghèo và công nhân lao động đúng mực; lĩnh vực giáo dục - y tế có sự đầu tư hợp lý; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Qua đó, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Bà NGUYỄN HỒNG HÀ, phường Thuận Giao, TX.Thuận An: Giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm

Tôi quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi rất lo lắng trước tình hình kinh doanh, sản xuất thực phẩm không được bảo đảm an toàn, chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng đạo đức kinh doanh xuống cấp của một bộ phận những người liên quan đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân, tạo tâm lý bất an trong xã hội. Được biết, gần đây các ngành chức năng của tỉnh cũng đã vào cuộc tích cực hơn. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng tiếp tục có thêm nhiều giải pháp và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ông NGUYỄN THANH BÌNH, phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An: Cần xử lý “vấn nạn” hàng giả, gian lận thương mại

Là người tiêu dùng, chúng tôi rất bức xúc với vấn nạn hàng gian, hàng giả hiện nay. Bình Dương có hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước vànước ngoài, hàng chục ngàn hộkinh doanh hoạt động với đầy đủcác mặt hàng đãlàm cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại vàhàng giảrất khó khăn, phức tạp. Vì thế, cử tri chúng tôi mong muốn, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh các mặt hàng, niêm yết giá, truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong gian lận thương mại và sản xuất hàng giả.

NGỌC NHƯ (ghi)

HỒ VĂN - CAO SƠN

 

 

Chia sẻ bài viết
Tags
HĐND

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter