Kinh tế tập thể: Khắc phục khó khăn để tăng trưởng

Cập nhật: 17-01-2014 | 00:00:00

 Một trong những điểm chú ý của KTTT Bình Dương trong năm 2013 chính là công tác phát triển mới và công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật HTX năm 2012 đã được thực hiện tốt. Trong năm 2013, tuy có 14 HTX được thành lập mới nhưng cũng có 7 HTX giải thể và 25 HTX tạm ngưng hoạt động. Nguyên nhân của việc giải thể và ngưng hoạt động của các HTX là phần lớn khi thành lập, HTX không có phương án sản xuất, kinh doanh, xã viên không góp vốn và một số hoạt động không hiệu quả.  

 Nhiều HTX cần vốn để đầu tư thiết bị, mở rộng sản xuất. Trong ảnh: Sản xuất tại HTX thép Toàn Lực, xã Tân Bình, huyện Tân Uyên

Đến nay, toàn tỉnh có 118 HTX với 48.452 xã viên, vốn điều lệ đạt 648,546 tỷ đồng. Trong đó có 78 HTX đi vào hoạt động ổn định. Theo phân loại, có 43 HTX đạt loại khá, giỏi; 28 HTX đạt loại trung bình và 7 HTX yếu kém. Do tiếp tục chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế cả nước nên tình hình SXKD của lĩnh vực KTTT ở Bình Dương cũng gặp nhiều khó khăn. Giá trị SXKD, dịch vụ đạt 1.472 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch năm 2013. Thu nhập bình quân của xã viên, người lao động đạt từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh việc kinh doanh sản xuất, các HTX còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị bão lũ...

Ngoài số HTX kể trên, toàn tỉnh có 320 tổ hợp tác với 5.233 thành viên. Các tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và đã tạo được việc làm cho lao động tại địa phương; góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống cho các thành viên. Tuy nhiên, việc phát triển các tổ hợp tác còn mang tính tự phát nên tổ chức còn thiếu chặt chẽ, quan hệ hợp tác còn hạn chế, không bảo đảm tính ổn định, bền vững.

Ông Trần Văn Lực, Chủ tịch Liên minh HTX Bình Dương, cho biết trong năm 2013 Liên minh đã tập trung vận động thành lập mới HTX. Các HTX yếu kém tiếp tục được củng cố, chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD; từng bước khắc phục các tồn tại thiếu sót trong tổ chức và hoạt động SXKD; kết hợp dịch vụ với kinh doanh tổng hợp. Các HTX đã huy động được nguồn lực, đa dạng hóa ngành nghề, chủ động góp vốn đầu tư, đổi mới công nghệ, nhà xưởng, thiết bị sản xuất; mở rộng quy mô, tạo thêm sản phẩm, liên kết với các thành phần kinh tế khác trong và ngoài tỉnh để phát triển SXKD đem lại hiệu quả cho HTX, nâng cao thu nhập cho xã viên và người lao động.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch củng cố, sắp xếp lại bộ máy hoạt động, tập trung tuyên truyền Luật HTX năm 2012 cho các HTX và tổ hợp tác; tổ chức đi khảo sát thực tế nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp yếu kém để tư vấn giúp đỡ và củng cố hoạt động. Ông Nguyễn Hữu Tám, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp và Môi trường Đông Hòa (phường Đông Hòa, TX.Dĩ An), cho biết: “Được sự quan tâm và hướng dẫn kịp thời nên từ khi thành lập đến nay, HTX chúng tôi tiếp tục phát triển bền vững. Phát huy được tính làm chủ của các xã viên, bình đẳng trong công việc, vì vậy đã tạo ra niềm tin lâu dài. Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến cơ sở, nhất là các HTX mới thành lập để hỗ trợ và hướng dẫn tiếp tục phát triển”.

Kết quả SXKD đạt thấp, hoạt động cầm chừng, số HTX ngưng hoạt động và giải thể còn cao, việc huy động nguồn vốn trong xã viên còn hạn chế; việc thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi thành viên ở một số HTX chưa chấp hành tốt; các thông tư hướng dẫn thi hành Luật HTX 2013 chưa được ban hành... là những nguyên nhân cơ bản của những khó khăn trong phát triển KTTT tại Bình Dương. Bên cạnh đó, do nhận thức của một bộ phận cán bộ ngành và địa phương, nhất là cán bộ lãnh đạo cơ sở chưa thấy được vai trò, vị trí của KTTT nên chưa có sự quan tâm đúng mức.

Nội lực của các HTX về vốn, cơ sở vật chất, trình độ quản lý còn hạn chế, thiếu định hướng trong SXKD. Một số chính sách của tỉnh tuy có quan tâm nhưng do năng lực, trình độ cán bộ quản lý HTX còn yếu; việc lập phương án SXKD và tài sản bảo đảm vay ở một số HTX chưa đáp ứng yêu cầu nên các HTX đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ còn thấp. Các hạn chế, tồn tại trên cần được tiếp tục quan tâm giải quyết để có thể đạt được các chỉ tiêu cụ thể trong năm 2014 như thành lập mới 15 HTX, tăng trưởng khu vực KTTT đạt 5%, thu nhập bình quân một lao động đạt trên 4,5 triệu đồng.

 ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter