Kinh tế - Xã hội 9 tháng năm 2017: Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng

Cập nhật: 13-10-2017 | 08:54:04

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 - khóa X tổ chức vào hôm qua (12-10), các đại biểu đã tập trung xem xét, thảo luận, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2017. Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến hết tháng 9-2017, nhiều chỉ tiêu quan trọng có mức tăng trưởng khá và dự kiến một số chỉ tiêu chủ yếu sẽ đạt và vượt kế hoạch năm.

Sản xuất hàng dệt may tại Công ty Chutex, KCN Sóng Thần 2

Sản xuất công nghiệp tăng khá

Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng và các nhiệm vụ chủ yếu những tháng cuối năm 2017 do đồng chí Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại hội nghị khẳng định: 9 tháng năm 2017, mặc dù tình hình an ninh chính trị, kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, thời tiết diễn biến bất thường, giá cả một số mặt hàng không ổn định, tỉnh phải tập trung tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của quốc gia tại địa phương, song UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và đạt được kết quả tích cực.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh với chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2016. Có được kết quả đó là nhờ tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp của Chính phủ. Song song đó, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng hoạt động sản xuất và tiêu thụ. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Việc thực hiện các cam kết với VCCI và những nỗ lực trong cải cách hành chính đã mang lại hiệu quả tích cực, số doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và số vốn thu hút đầu tư tăng cao so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp với diện tích 10.560 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 71% và 11 cụm công nghiệp với diện tích 802 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 62,6%. Trong 9 tháng, các khu công nghiệp đã thu hút 1 tỷ 934 triệu đô la Mỹ (chiếm 89,1% cả tỉnh), xuất khẩu đạt 10 tỷ 303 triệu đô la Mỹ (chiếm 50,4%). Hiện tỉnh đang triển khai một số khu công nghiệp mới, khu công nghiệp mở rộng và 1 cụm công nghiệp (Cụm công nghiệp An Lập - Dầu Tiếng); các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp duy trì tiến độ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường tiếp thị thu hút đầu tư.

Trên lĩnh vực thương mại-dịch vụ, báo cáo của UBND tỉnh khẳng định, công tác xúc tiến thương mại, khuyến công và quản lý thị trường được tỉnh đẩy mạnh. Thương mại nội địa ổn định, hàng hóa dồi dào, phong phú và giá cả hợp lý, bảo đảm chất lượng, phục vụ tốt nhân dân. Tỉnh đã tổ chức các đoàn doanh ngiệp tham gia 9 hội chợ triển lãm trong nước; phối hợp và tổ chức triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam năm 2017 và Hội chợ máy móc và gỗ nguyên liệu Việt Nam năm 2017 tại tỉnh. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 118.000 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 18% (chiếm tỷ trong 96,3%) và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 24 % (chiếm 23,7%).

Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017, hội nghị đã nêu 9 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong những tháng cuối năm 2017. Trong đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm, các cấp, các ngành cần nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động linh hoạt trong điều hành, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017; phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu ở mức cao nhất, bảo đảm chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả theo dự toán được giao; tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp của Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 3-8-2017 của Chính phủ và Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 3-5-2017 của UBND tỉnh về đầu tư công, cải tiến thủ tục, rút ngắn thời gian trong các giai đoạn đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2017.

Bên cạnh việc đôn đốc các chủ đầu tư cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu công nghiệp mở rộng, khu công nghiệp mới và các cụm công nghiệp, tỉnh tiếp tục tổ chức hội nghị tiếp xúc nhà đầu tư, doanh nghiệp, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển sản xuất kinh doanh; có cơ chế khuyến khích hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác chuyển đổi thành doanh nghiệp; tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tỉnh tiếp tục ưu tiên thu hút những dự án có hàm lượng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, từng bước hạn chế đi đến không cấp phép các dự án sản xuất ngoài khu, cụm công nghiệp.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm nay được UBND tỉnh xác định đó là việc huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội cùng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn; thực hiện các chính sách đối với người có công, người nghèo, đối tượng xã hội trong dịp lễ, tết; quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát và phòng chống bệnh, nhất là là bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, bảo đảm các điều kiện khám, điều trị bệnh cho người dân; xây dựng kế hoạch hàng hóa bình ổn thị trường Tết Mậu Tuất năm 2018, đồng thời tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; duy trì và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng của địa phương; nghiên cứu xúc tiến thương mại thị trường Ấn Độ cũng như rà soát, đánh giá các tác động vô hình và hữu hình đến các doanh nghiệp tại tỉnh khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương không được ký kết.

Cũng từ nay đến cuối năm, các đơn vị liên quan phải khẩn trương hoàn chỉnh đề án công nhận Thủ Dầu Một đạt tiêu chí đô thị loại I trình Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ công nhận trong năm 2017; tiếp tục thiết lập lại trật tự đô thị, khắc phục tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

  Tính đến ngày 9-10, tỉnh đã thu hút 2 tỷ 172 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vượt 55,1% kế hoạch năm 2017, bao gồm 160 dự án đầu tư mới (1 tỷ 204 triệu đô la Mỹ), 93 dự án điều chỉnh tăng vốn (944 triệu đô la Mỹ), 57 dự án góp vốn. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 3.009 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 27,9 tỷ đô la Mỹ.

TRÍ DŨNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter