Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Cập nhật: 08-07-2012 | 00:00:00

Sáng 8-7, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc - TP Bắc Ninh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9.7.1912 – 9.7.2012).

 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên Chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Huỳnh Đảm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành, tướng lĩnh quân đội, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện đông đảo các tầng lớp nhân dân Bắc Ninh…

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa chúc mừng.

Vào 7h sáng nay, đoàn đại biểu dự lễ kỷ niệm đã đến dâng hương và cắt băng khánh thành khu tưởng niệm cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ  tại làng Phù Khê - Thị Xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ những đóng góp công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với  sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư của Đảng ta thời kỳ 1938 - 1941, nhà lãnh đạo trẻ tuổi đầy tài năng của cách mạng Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc, chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cộng sản mẫu mực, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ xuất thân trong một nhà nho yêu nước, một gia tộc có truyền thống khoa bảng nổi danh xứ Kinh Bắc. Từ thủa nhỏ, Nguyễn Văn Cừ dã nổi tiếng là thần đồng ham học, hay chữ, có chí kế thừa truyền thống gia tộc và tinh thần yêu nước của cha ông.

Đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư năm 26 tuổi. Ngày 26-8-1941, Tổng Bí thư  Nguyễn Văn Cừ và một số đồng chí lãnh đạo của Đảng bị thực dân Pháp xử bắn tại ngã 3 Giồng - xã Bà Điểm - Hóc Môn - Gia Định.

Hy sinh khi mới 29 tuổi đời, 12 năm tuổi Đảng, 2 năm làm Tổng Bí thư, đồng chí đã để lại cho Đảng  và nhân dân ta một tấm gương chói lọi  về tinh thần yêu nước và đạo đức cách mạng của người cộng sản. Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ mãi là tấm gương lớn về tinh thần kiên cường, bất khuất của người cộng sản đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter