Kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Cập nhật: 27-01-2012 | 00:00:00

Đây là dịp ôn lại truyền thống hào hùng, chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn mà đỉnh cao là Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, 1789.

Chiều 26/1, (tức mùng 4 Tết), tại Bảo tàng Quang Trung trên quê hương người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định,  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định phối hợp với huyện uỷ Tây Sơn tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa (1789-2012).

 Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung

Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Tỉnh Bình Định, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và lãnh đạo thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương dâng hoa để tưởng nhớ công ơn của ba anh em nhà Tây Sơn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng cùng chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn mà đỉnh cao là Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, Tết Kỷ Dậu 1789. Vào ngày này cách đây vừa tròn 223 năm, (mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789), dưới sự chỉ huy kiệt xuất của Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, hàng vạn binh sĩ áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn thực hiện cuộc hành binh thần tốc ra kinh thành Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược, giải phóng đất nước, thu giang sơn về một mối. Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa vào ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 là một trong những chiến công vĩ đại và oanh liệt vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã thành kính dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung và dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt để tưởng nhớ công đức của Tây Sơn Tam Kiệt cùng các Văn thần, Võ tướng đã lập nên chiến công oai hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Bảo tàng Quang Trung đã phối hợp các các sở, ngành của tỉnh Bình Định tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT phục vụ các đại biểu và du khách về tham dự lễ hội như: biểu diễn nhạc võ cổ truyền Tây Sơn, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân; thi đấu võ đài.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter