Kỷ niệm 55 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh-ngày Bộ đội Trường Sơn

Cập nhật: 18-05-2014 | 00:00:00

  Các cựu binh và du khách tham quan các gian trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - nơi lưu giữ gần 10.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu của Bộ đội Trường Sơn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.)

Sáng 18-5, tại Hà Nội, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh - ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng (19-5).

Trong không khí xúc động của buổi Lễ, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam và các anh hùng liệt sỹ Trường Sơn; đồng thời cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về một thời hào hùng “xẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước, về tuyến Đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn huyền thoại.

Cách đây 55 năm, thực hiện Nghị quyết Trung ương 15, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức tuyến giao liên vận tải quân sự Trường Sơn. Ngày 19-5-1959, Thường trực Tổng Quân ủy chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” mở đường, vận chuyển hàng quân sự chi viện cho miền Nam; tổ chức đưa, đón cán bộ, bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc.

Các cán bộ, chiến sỹ được tổ chức thành Tiểu đoàn giao liên vận tải 301, lấy sức người vận chuyển hàng trên những đường mòn nhỏ hẹp, “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”; chủ động tránh địch để bảo toàn lực lượng, bảo đảm "tuyệt đối bí mật và an toàn” của tuyến đường.

Suốt 16 năm chiến đấu ác liệt, gian khổ, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn luôn nắm vững tư tưởng cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, không hề chùn bước trước mọi khó khăn, gia khổ, ác liệt. Cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Lực lượng nào, đơn vị nào cũng có sự tích anh hùng. Con đường nào, địa danh nào cũng là mảnh đất rực lửa chiến công.

Bằng sự cống hiến, hy sinh to lớn, Bộ đội Trường Sơn đã lập nên kỳ tích anh hùng, làm nên con đường huyền thoại, là một trong những nhân tố quyết định đem lại sự toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã vinh được Đảng, Nhà nước tuyên dương Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng; 81 tập thể và 48 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm đơn vị, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng Huân chương các loại.

Sau ngày giải phóng, trước yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, nhiều đơn vị của Bộ đội Trường Sơn chuyển sang làm nhiệm vụ khác; Binh đoàn 12 - Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn được thành lập trên cơ sở lực lượng làm cầu đường Trường Sơn, được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng.

Nối tiếp truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 12 lại có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, các địa bàn chiến lược, vùng sâu vùng xa, trên khắp mọi miền của đất nước và nước bạn Lào. Đơn vị đã đảm nhận xây dựng hàng trăm công trình lớn và quan trọng, có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh.

55 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn - Binh đoàn 12 đã phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng; tích cực, chủ động, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đáp ứng nguyện vọng của các cựu chiến binh Trường Sơn, tháng 5-2011, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập. Sau hơn 2 năm hoạt động, đến nay, Hội có 130 đầu mối, với tổ chức Hội và Ban Liên lạc ở các tỉnh, thành phố trong cả nước; 83 đơn vị truyền thống.

Hội đã khai thác các nguồn lực xã hội và sự đóng góp của hội viên xây dựng được 1.025 ngôi nhà tình nghĩa, trị giá 52,5 tỷ đồng tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tặng 342 suất học bổng cho con hội viên; hàng chục nghìn phần quà tặng hội viên nghèo, trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Hội đã tổ chức thăm chiến trường xưa cho hàng chục nghìn hội viên; hỗ trợ cho hơn 9.000 hội viên nhiễm chất độc da cam và tìm kiếm mộ liệt sỹ cho gần 270 trường hợp.../.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter