Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Cập nhật: 19-05-2012 | 00:00:00

Ngày 18-5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Pháp đã diễn ra lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2012), nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa của Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ-Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng, cùng các cán bộ-nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện và bà con Việt kiều đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm.

  Các đại biểu đặt lẵng hoa tại tượng Bác ở công viên Montreau. Sau lễ dâng hương, các đại biểu đến đặt lẵng hoa tại số 9 ngõ Compointe (quận 17 Paris) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ năm 1921-1923, và đặt lẵng hoa tại tượng Bác ở công viên Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15km.

Tại đây, đại sứ Dương Chí Dũng đã nêu bật ý nghĩa của ngày 19-5 lịch sử và niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài khi tham gia tổ chức sự kiện này. Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả. Tinh thần yêu nước và tình cảm của người dành cho nhân dân Việt Nam là vô hạn và không gì sánh nổi. Người cũng là người bạn lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình, độc lập dân tộc và đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại sứ khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn nữa, nhưng hình ảnh của Người luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Tư tưởng và đạo đức của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay khi Việt Nam đang tích cực hội nhập quốc tế và khu vực và tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện đất nước."

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cám ơn chính quyền thành phố Montreuil đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động tưởng nhớ chủ tich Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ của Bảo tàng Lịch sử sống trong việc lưu giữ các hiện vật, tư liệu quý về Bác Hồ.

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng đây được coi là những di sản quý giá đối với các thế hệ mai sau của hai nước Việt Nam và Pháp. Đại sứ hy vọng tinh thần hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp, sẽ không ngừng phát triển trong thời gian tới để kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013).

Về phần mình, ông Jean-Pierre Brard, nghị sỹ tỉnh Seine-Saint-Denis, Thị trưởng danh dự của thành phố Montreuil, bày tỏ sự vinh dự được đứng đây với các bạn Việt Nam và Pháp để kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông cho biết, cũng như người dân Việt Nam, chúng tôi cùng với nhân dân ở nhiều nước rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính Hồ Chí Minh đã tạo niềm tin mãnh liệt để đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Hồ Chí Minh là một con người hội tụ nhiều tư tưởng thể hiện khát vọng của các dân tộc trên thế giới trong việc khẳng định bản sắc văn hóa và trong những nỗ lực nhằm tăng cường sự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.

Bà Hélene Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt, bày tỏ sự xúc động của mình mỗi khi tham dự các hoạt động tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh hàng năm - Người đã từng cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam, để việt Nam trở thành một nước tự do, độc lập và thống nhất. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người luôn cố gắng hết mình vì sự gắn kết giữa nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam và vì mối quan hệ hữu, nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter