Ký ức không phai

Cập nhật: 24-08-2013 | 00:00:00

Xúc động, tự hào là cảm xúc chung của người dân trong tỉnh khi nói về ngày 25-8-1945 lịch sử, ngày mà hơn 5 vạn đồng bào trong tỉnh khởi nghĩa thắng lợi, chính quyền về tay nhân dân.

* Ông HỒ VĂN NAM, nguyên Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sông Bé: Nhớ mãi khí thế ra quân

 Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Chánh Mỹ (TP.Thủ Dầu Một). Năm tôi 14 - 15 tuổi, nghe ngóng tình hình thời sự tôi biết được những người cộng sản nổi dậy chống giặc, dù chưa hiểu gì nhiều nhưng trong tôi cứ sôi sục mong muốn đi theo cộng sản từ lúc đó. Nhưng mãi đến năm 1945, lúc 19 tuổi, tôi mới có điều kiện tham gia cách mạng. Lúc đó, tôi cùng một số anh em nghe nói về phong trào thanh niên tiền phong, thế là chúng tôi xin vào lực lượng quyết cống hiến sức mình để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945.

Ngày 17 và 18-8-1945, Xứ ủy Nam kỳ quyết định khởi nghĩa. Đêm 23- 8, Tỉnh ủy Thủ Dầu Một họp mở rộng tại chợ Bưng Cầu (xã Tương Bình Hiệp) kiểm điểm lại lực lượng, phân công cán bộ, lập ra Ủy ban khởi nghĩa của tỉnh. Rạng sáng ngày 25-8-1945, chúng tôi xuống đường tham gia cướp chính quyền ở Thủ Dầu Một. Khí thế lúc đó sôi nổi lắm, gần 3 vạn đồng bào từ các huyện rầm rập tiến về tỉnh lỵ, cùng với 2 vạn dân ở tỉnh lỵ để giành chính quyền, rừng cờ vàng sao đỏ (cờ của lực lượng thanh niên tiền phong thời bấy giờ) và cờ đỏ sao vàng tung bay dọc các phố chợ, 5 vạn người hô vang khẩu hiệu: Chính quyền về tay Việt Minh, Việt Nam độc lập muôn năm… tạo một sức mạnh vô cùng to lớn; quân và dân vùng lên chiếm công sở, cơ quan của địch, bắt tay sai phản động. Đến 14 giờ chiều 25-8, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền kết thúc thắng lợi. Sau thắng lợi này, tôi và các anh em như được tiếp thêm sức mạnh, ý chí chiến đấu cho những cuộc khởi nghĩa tiếp theo của dân tộc ta.

* Ông HUỲNH VĂN TRÊN, cán bộ cách mạng lão thành (Tân Uyên): Quân và dân tỉnh ta lập nên kỳ tích

 Ngày 19-8-1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở thủ đô Hà Nội đã cổ vũ mạnh mẽ cho các địa phương khác trong cả nước giành chính quyền về tay nhân dân. Cùng với Thủ Dầu Một, đêm 23-8-1945, ta làm chủ huyện lỵ Tân Uyên. Đoàn Thanh niên lao động ở địa phương vận động thanh niên cứu quốc, tham gia vệ quốc quân. Du kích địa phương có nhiệm vụ đi tuần tra, canh gác và vận động bà con xây dựng quỹ hũ gạo tình thương ủng hộ bộ đội, vận động thi đua chống giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm theo lời kêu gọi của Bác. Quân và dân tham gia dân công tải đạn cho lực lượng bộ đội đang đóng trong vùng chiến khu di chuyển huấn luyện đến Bà Rịa. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền là niềm vui lớn của quân và dân tỉnh ta, qua đó tiếp tục xây dựng pháo đài quân - dân vững chắc trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ.

* Ông NGUYỄN VĂN ĐI, xã An Sơn (TX.Thuận An): Rất đỗi tự hào về ngày ấy

 Cho tới hôm nay, nhớ lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2-9, chúng tôi luôn tự hào, nhất là những ngày quân và dân Bình Dương giành được chính quyền (25-8-1945). Trải qua những ngày gian khổ của quân và dân Bình Dương oai hùng, những người lính như chúng tôi rất đỗi tự hào. Hình ảnh tôi nhớ nhất là tất cả gia đình được sum họp, tay bắt mặt mừng sau những chiến công vang dội của quân và dân ta, lập nên những chiến tích oai hùng của cách mạng Việt Nam.

Nhìn lại chuỗi ngày đất nước ta đang thay da đổi thịt, tỉnh Bình Dương đổi mới toàn diện, đời sống người dân no ấm, đầy đủ, những đứa trẻ được đến trường học hành đàng hoàng như mong ước của Bác, những người lính như chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Nếu như trước đây, An Sơn là xã nghèo của tỉnh thì qua những năm xây dựng và phát triển, An Sơn đã đổi mới toàn diện, nhà cửa khang trang, mức sống người dân được nâng lên rõ rệt, đường sá sạch đẹp. Từng là một cán bộ chủ chốt của xã An Sơn, tôi cho rằng, có được kết quả này là nhờ sự đồng tâm hiệp lực giữa Đảng và nhân dân, sự lãnh đạo tài tình, năng động của Đảng, cộng với sự đồng lòng của người dân, An Sơn từng bước đổi thay, sẽ là một xã nông thôn mới hiện đại trong nay mai. Tôi mong rằng, các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phát huy những truyền thống hào hùng của dân tộc, xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế, giúp đỡ cộng đồng và trên nhiều mặt trận khác để góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

* Ông TRẦN TỬ BÌNH, cán bộ thời kháng chiến chống Pháp (Tân Uyên): Cuộc khởi nghĩa vinh danh sự đoàn kết quân - dân

 Ở Tân Uyên, cùng với người dân trong tỉnh, từ ngày 25-8-1945, hàng ngàn đồng bào các xã, lực lượng vũ trang và lực lượng thanh niên tiền phong tay cầm cờ đỏ sao vàng, tay cầm tầm vông vạt nhọn giành chính quyền thắng lợi tại huyện lỵ. Sau khi tham gia lực lượng thanh niên tiền phong xã Phước Thành (nay là xã Thạnh Phước) cướp chính quyền, tôi gia nhập vào lực lượng du kích xã. Năm 1948, thực dân Pháp chuyển hướng chiến lược, đẩy mạnh càn quét vùng căn cứ kháng chiến. Chúng xây dựng một loạt hệ thống phòng thủ bằng tháp canh, đồn bót dọc theo các lộ giao thông nhằm chia cắt, khống chế liên lạc đường bộ của ta, thực dân Pháp thường gọi đó là chiến thuật Đờ-la-tua. Thời gian này, đồng chí Trần Văn Kìa (Trần Công An) đã chỉ huy và cùng các du kích đánh sập tháp canh cầu Bà Kiên khai sinh ra lối đánh đặc công vô cùng hiệu quả, có một không hai trên thế giới. Thời đó vũ khí còn rất thô sơ, mình giành được chính quyền là nhờ lòng yêu nước, nhờ dân nuôi cách mạng, dân nuôi bộ đội. Hơn nữa, tinh thần đó đã được phát huy trong việc “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” giành độc lập, thống nhất hai miền, xây dựng đất nước ngày càng phát triển và đổi mới đi lên.

* Ông HUỲNH TƯ, cán bộ cách mạng lão thành (Tân Uyên): Quân và dân tỉnh nhà ghi nhiều chiến công

 Vào thời điểm diễn ra sự kiện cướp chính quyền ở huyện lỵ Tân Uyên và ngày hơn 5 vạn người dân mít-tinh mừng giành chính quyền thắng lợi tại Phú Cường (Thủ Dầu Một) ngày 25-8-1945, tôi đang làm việc trong lực lượng tự vệ chiến đấu của xã Tân Mỹ (Tân Uyên) chính thức vào lực lượng du kích địa phương chủ yếu hoạt động trong phạm vi huyện. Sau đó tôi là bộ đội Tiểu đoàn Quốc Tuấn.

Ngày Thủ Dầu Một mít-tinh giành thắng lợi 25-8-1945, người dân ở Tân Uyên rất đỗi tự hào. Bản thân tôi cũng thế, sự kiện lịch sử đó đã thôi thúc tôi lên đường tham gia đánh giặc, giải phóng quê hương, đất nước.

Từ ngày thống nhất đất nước, địa phương phát động, triển khai nhiều phong trào chống đói, tham gia hợp tác xã nông nghiệp, mua bán, cắt tranh, dựng nhà kho, cưa cây làm cầu thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng xây dựng quê hương. Tuy khó khăn nhưng bà con ai nấy cũng nhiệt tình và phấn khởi. Đất nước ngày càng phát triển, đời sống bà con khá hơn không còn nhà tranh vách lá như trước, bộ mặt địa phương cũng thay đổi, đường sá rộng mở ai thấy cũng đều vui.

H.VĂN - K.TUYẾN - N.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter