Kỳ vọng tăng tốc thu hút vốn FDI

Cập nhật: 12-02-2018 | 10:33:08

Năm Đinh Dậu 2017 tiếp tục là một cột mốc đáng nhớ trong công tác thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Bình Dương. Năm qua, vốn FDI tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đó cũng là tiền đề, cơ sở để kỳ vọng vào cú tăng tốc mạnh mẽ của dòng vốn FDI vào Bình Dương trong năm Mậu Tuất 2018.


Năm 2018, Bình Dương kỳ vọng tiếp tục ghi dấu ấn về thu hút vốn FDI.
Trong ảnh: Sản xuất may mặc tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex. Ảnh: XUÂN THI

Ấn tượng vốn ngoại

Một mùa xuân mới lại về, đất trời Bình Dương rộn rã đón chào năm mới trong không khí vui tươi, phấn khởi. Trong thời khắc này, có thể nhận rõ sự thay da đổi thịt không ngừng của Bình Dương. Cách nay 21năm, mùa xuân ấy chứng kiến một sự kiện mang tính bước ngoặt của tỉnh, khi Bình Dương được tách ra từ tỉnh Sông Bé. Những ngày đầu tái lập, Bình Dương gặp rất nhiều khó khăn, là tỉnh thuần nông nghèo khó, các hoạt động nhờ vào nguồn ngân sách phân bổ của Trung ương. Vậy mà chỉ sau hơn 2 thập niên, Bình Dương đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh thành phát triển năng động bậc nhất của cả nước.

Thực tiễn phát triển của Bình Dương trong những năm qua cho thấy, thu hút vốn FDI đã góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Liên tục trong những năm gần đây, vốn FDI rót vào Bình Dương năm sau tăng hơn năm trước, ngày càng được chắt lọc vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động hơn.

Năm 2017, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhất quán của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự đoàn kết, quyết tâm cao của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực, với 29/29 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, thu hút đầu tư tiếp tục thể hiện ấn tượng vai trò đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.


Ông Trần Thanh Liêm
(thứ tư từ trái qua), Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị lãnh đạo trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: XUÂN THI

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, những năm qua Bình Dương đã tạo dấu ấn lớn trong thu hút vốn FDI. Đến nay, Bình Dương đã thu hút 3.037 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 28,5 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước sau TP.Hồ Chí Minh về thu hút vốn FDI. Đây là con số khá ấn tượng, bởi so với năm 1997, FDI của Bình Dương đã tăng gấp 27 lần về số dự án và 28 lần về số vốn. Ở lĩnh vực đầu tư trong nước, Bình Dương cũng đã đạt được những bước tiến dài, chỉ trong năm 2017 đạt 44.046 tỷ đồng (tăng 51,4% so với năm trước). Tính chung đến nay, toàn tỉnh có 30.571 doanh nghiệp trong nước đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 234.722 tỷ đồng

Kỳ vọng trong năm mới

Nhờ công tác thu hút đầu tư tốt, tạo nguồn lực vững mạnh nên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ của Bình Dương đều phát triển khá vững chắc; cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông nghiệp và tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ.

Ấn tượng trước khả năng thu hút đầu tư của Bình Dương, ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Bình Dương đang tiếp tục thể hiện một bộ mặt ấn tượng, năng động trong mắt cộng đồng nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và nhà đầu tư các nước nói chung. Ngoài ra, công tác xúc tiến đầu tư tại Bình Dương cũng được thực hiện liên tục, xuyên suốt, có nhiều hiệu quả. Chính vì thế, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản rót vào Bình Dương liên tục tăng cao trong thời gian qua. Với hạ tầng tốt, có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư, cộng với tầm nhìn chiến lược dài hạn của Bình Dương, chúng tôi nghĩ sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp nước ngoài nói chung tìm đến đầu tư tại Bình Dương”.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bình Dương cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp gặt hái thành công. Tỉnh sẽ tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập kinh tế quốc tế; huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Bình Dương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần cho tỉnh nhà tiếp tục là địa chỉ đáng tin cậy, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2018, Bình Dương có nhiều triển vọng tăng mạnh nguồn vốn FDI. Bởi lẽ, điểm tựa từ cơ sở hạ tầng giao thông và cải cách hành chính của Bình Dương trong những năm qua sẽ tiếp tục phát huy trong năm mới. Chính sách ưu tiên giao thông đi trước của Bình Dương được thực hiện từ cách đây nhiều năm, trở thành điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi với TP.Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và Tây nguyên; phát triển mạng lưới thương mại, các khu công nghiệp, khu đô thị mới như Thành phố mới Bình Dương nhằm phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Ngoài đường bộ, Bình Dương còn chú trọng quy hoạch các cảng thủy nội địa nhằm phục vụ vận chuyển khối lượng hàng hóa cho các khu công nghiệp, giảm giá thành vận chuyển cũng như giảm tải cho tuyến đường bộ hiện tại. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch đồng bộ và tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất sạch thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nhờ môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thông thoáng đã giúp các nhà đầu tư an tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, việc Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới bằng một loạt hiệp định thương mại quan trọng cũng như nỗ lực kiến tạo, phát triển từ Chính phủ cũng là một nguồn lực quan trọng giúp Bình Dương tiếp tục “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể nói, sau 21 năm kiên trì phát triển, Bình Dương hôm nay đã là một trong những trung tâm phát triển năng động, là đầu mối quan trọng gắn kết các tỉnh, thành của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Một mùa xuân mới lại đến, Bình Dương hôm nay vươn mình trong nắng mới nhuốm màu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành một trung tâm công nghiệp - đô thị hiện đại và cũng đang khởi động lộ trình hướng đến đô thị thông minh trong tương lai. Xuân Mậu Tuất cũng là mùa xuân gửi gắm bao kỳ vọng tăng tốc thu hút đầu tư cả trong nước lẫn ngoài nước, góp phần xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp.

* Bà Leow Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.Hồ Chí Minh: NHÀ ĐẦU TƯ SINGAPORE AN TÂM KHI RÓT VỐN VÀO BÌNH DƯƠNG

Thời gian qua, doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại Bình Dương. Ngoài Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore (VSIP), hàng loạt nhà đầu tư Singapore khác cũng đã chọn Bình Dương để triển khai dự án, trong đó có nhiều dự án lớn như dự án KCN kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree. Dự án được thành lập với mục đích chuyển giao công nghệ và quy trình kinh doanh, quản lý hiện đại cho người Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Có thời điểm, vốn đầu tư từ Singapore vươn lên đứng đầu trong các quốc gia đầu tư tại Bình Dương.

Việc nhiều công ty, tập đoàn của Singapore chọn lựa Bình Dương để đầu tư là tín hiệu đáng mừng. Điều này cũng chứng tỏ môi trường đầu tư năng động và thuận lợi của tỉnh luôn hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Singapore nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. Theo tôi, Bình Dương có hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng các KCN tốt bậc nhất Việt Nam. Điều này là một trong những nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư Singapore chọn đầu tư tại đây.

* Ông Yamamoto Kazuhito, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản khu vực tỉnh Bình Dương: BÌNH DƯƠNG RẤT HẤP DẪN

Có thể nói, Bình Dương là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài nói chung. Cơ sở hạ tầng tốt, cung cấp điện năng đầy đủ, cùng với chính sách thông thoáng là những lợi thế để Bình Dương thu hút đầu tư. Việc Bình Dương chú trọng và gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng là bước đi cần thiết đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài.

* Ông Soichi Hanano, Tổng Giám đốc Công ty Ắc quy GS Việt Nam (KCN VSIP I): BÌNH DƯƠNG SẼ GẶT HÁI NHIỀU THÀNH CÔNG HƠN NỮA

Với phương châm phát triển bền vững, cộng đồng trách nhiệm, chúng tôi luôn gắn việc kinh doanh với công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên gắn bó với Bình Dương, chúng tôi rất hài lòng với môi trường đầu tư tại đây. Công ty có được thành công như hôm nay cũng nhờ vào sự đồng hành phát triển, giúp đỡ của Bình Dương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gắn bó với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng, Bình Dương sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa, phát triển bền vững hơn nữa.

 

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter