Lạm dụng thuốc kích thích mủ cao su: Lợi bất cập hại!

Cập nhật: 22-12-2011 | 00:00:00

Hiện việc người dân thường lạm dụng thuốc kích thích mủ tại các vườn cao su (CS) tiểu điền vẫn diễn ra khá phổ biến và đã tồn tại trong thời gian dài. Thói quen này rất dễ dẫn đến tình trạng lợi bất cập hại cho người trồng CS.

 Chạy theo lợi nhuận trước mắt

Trong năm 2011, giá mua mủ CS luôn duy trì ở mức cao đã làm cho nhiều nông dân phấn khởi. Khoảng hơn chục năm trở lại đây, cây CS, trong đó có những diện tích CS tiểu điền đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Mặc dù có thâm niên trồng CS trong một thời gian dài nhưng các phương pháp chăm sóc, khai thác vườn cây của nhiều hộ nông dân vẫn còn thiếu khoa học mà trong đó hiện tượng lạm dụng thuốc kích thích mủ là một trong những ví dụ điển hình.

 Lạm dụng thuốc kích thích có thể gây ra những hệ quả lâu dài cho vườn cây cao su

Việc lạm dụng này xuất phát từ người trồng CS muốn tận dụng thời điểm giá mủ đang ở mức cao để tăng thu nhập. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng cũng chỉ dựa theo hướng dẫn của những người sử dụng trước đó mà không tham khảo các tài liệu của các cơ quan hữu quan. Có người mua phải những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có hướng dẫn sử dụng chi tiết. Đến khi sử dụng, mỗi người lại bôi thuốc theo kiểu riêng của mình, do đó chưa mang lại  hiệu quả cao nhưng hậu quả thì thấy rõ. Nhiều người sử dụng thuốc sai cả về thời điểm, liều lượng cũng như các phương pháp bôi cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc cần bôi thuốc với tần suất hợp lý cũng không được chú ý. Anh Trần Văn Long - người trồng CS tại xã Lai Hưng, huyện Bến Cát cho biết: “Thấy nhiều người bôi thuốc lên mủ nhiều nên tôi cũng hỏi mua loại thuốc họ mua, nhờ chỉ cách bôi rồi về làm theo chứ tôi cũng chưa tìm hiểu sách vở nào cả”. Anh Long cho biết thêm, nhiều người trồng CS cũng rất hay dùng thuốc kích thích. Sau này mỗi khi thấy vườn cây của mình xuống mủ, ngay cả khi giá mủ xuống thấp họ vẫn sử dụng để tăng sản lượng mủ. Nhiều người trồng CS cho biết, bôi thuốc kích thích có thể làm cho sản lượng mủ tăng lên gần gấp đôi, qua đó thu nhập của họ cũng tăng lên. Việc lạm dụng thuốc kích thích trong thời gian dài có thể gây ra những hệ quả khôn lường cho vườn cây CS.

Coi chừng hại lâu dài!

Vườn cây CS nếu được chăm sóc tốt có thể cho thời gian khai thác từ 20 - 25 năm. Tuy nhiên, với kiểu khai thác vừa tăng chế độ cạo vừa lạm dụng chất kích thích như nhiều người thực hiện thì chắc chắn tuổi thọ vườn cây sẽ giảm sút đáng kể. Đã có nhiều người vì quá lạm dụng thuốc kích thích mà đã gây ra những tác động xấu cho vườn cây gia đình. Ông Tư, người trồng CS tại xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng cho biết: “Hồi trước thấy người ta bôi thuốc tôi cũng bôi theo nhưng về sau mình không bôi nữa thì lượng mủ vườn cây  giảm xuống rõ rệt. Phải tốn một thời gian dài và tăng cường bón phân vườn cây của tôi mới hồi phục lại được”.

Theo khuyến cáo của nhiều tài liệu về cây CS thì việc sử dụng thuốc kích thích cho vườn cây cần phải thực hiện đúng liều lượng. Nên thực hiện theo chu kỳ 3 - 4 tuần mới bôi thuốc một lần. Không phải giống cây nào cũng bôi thuốc kích thích, nồng độ bôi cũng khác nhau tùy thuộc độ tuổi cây, vị trí miệng cạo và cường độ khai thác. Việc lạm dụng thuốc kích thích có thể gây ra những hậu quả xấu cho vườn cây như: giảm sản lượng, cây khô miệng cạo. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài cây khô mặt cạo, khô mủ, chu kỳ khai thác rút ngắn lại. Không ít trường hợp vườn cây do sử dụng thuốc kích thích liên tục trong một thời gian dài đã ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây dẫn đến nhiễm bệnh, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và năng suất vườn cây.

Bên cạnh đó, thuốc kích thích cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật khác, nếu sử dụng không cẩn thận có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, ngoài việc hạn chế sử dụng thuốc,  người dân cần chú ý đến các trang bị bảo hộ sức khỏe để không gây ảnh hưởng về lâu dài cho sức khỏe bản thân. Lâu nay, việc sử dụng thuốc cũng như thực hiện các chế độ cạo của nông dân chưa đúng là do chưa được hướng dẫn kỹ càng các phương pháp khai thác cũng như chăm sóc vườn cây. Vì vậy, việc thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người trồng CS là rất cần thiết. Việc mua thuốc là quá dễ dàng, chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng là có ngay lọ thuốc để bôi mà không nhận được sự hướng dẫn hay khuyến cáo nào. Vì vậy, cần tăng cường quản lý chặt các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật tại các địa bàn, nhất là các vùng sâu vùng xa. Với người trồng CS cần tính toán đến những hậu quả lâu dài có thể xảy ra. Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà phải bỏ công sức, tiền bạc trong một thời gian dài để khắc phục những hệ quả của việc lạm dụng thuốc kích thích mủ.

ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter