Làm giàu từ nuôi bò sữa

Cập nhật: 16-10-2014 | 08:06:43

Vài năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng có xu hướng đầu tư chăn nuôi bò sữa. Nhờ sự cần cù, chịu khó cùng sự hỗ trợ tích cực về vốn lẫn kỹ thuật từ chính quyền địa phương, người nông dân đã biết cách nuôi bò sữa hiệu quả, có cuộc sống no đủ hơn. Gia đình anh Nguyễn Huy Thủy, ấp Cầu Khê là một trong những hộ như thế.

 

Anh Nguyễn Huy Thủy bên trang trại chăn nuôi bò sữa của mình Ảnh: T.BÌNH

Dẫn chúng tôi thăm chuồng trại chăn nuôi được xây dựng theo đúng quy trình, anh Thủy cho biết, trước khi nuôi bò sữa, anh đã từng làm công nhân cho nhiều công ty nhưng thời gian tăng ca nhiều, lương thấp nên cuộc sống khá bấp bênh. Năm 2000, nhận thấy điều kiện tự nhiên ở đây thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa, anh đã bàn với vợ đầu tư 20 triệu đồng mua 2 con bò sữa về nuôi, quyết tâm chuyển hướng làm kinh tế gia đình. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, học hỏi từ các mô hình nuôi bò sữa thành công của bạn bè trong và ngoài huyện, đến nay số lương đàn bò của anh đã tăng dần. Khi bò mẹ đẻ ra bò đực, anh đem bán, còn đẻ ra bò cái thì để nuôi lấy sữa. Hiện gia đình anh có 23 con bò sữa, trong đó có 13 con đang cho từ 100 - 150kg sữa/ngày. Nguồn sữa được một công ty của Vinamilk trên địa bàn thu mua với giá 13.500 đồng/kg. Số tiền tích cóp từ bán sữa, vợ chồng anh tiếp tục mua bò sữa về nuôi và mua đất để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình anh Thủy đang sở hữu 3 ha đất trồng cỏ và một đàn bò sữa 23 con, thu nhập bình quân trên 400 triệu đồng/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, anh Thủy nói: “Khi nuôi bò sữa cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hàng ngày. Bò sữa sau khi nuôi 2 năm bắt đầu cho khai thác sữa. Trong thời gian thu hoạch sữa, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bò”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Thủy còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa cho nhiều nông dân trong ấp, xã. Chính tấm gương chăn nuôi giỏi của anh đã tạo động lực giúp nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư, làm giàu từ mô hình này.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

Mạng xã hội


   Cấm con dùng mạng xã hội

  Hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách

  Ý kiến khác

  
Nhiều phụ huynh giật mình trước hiện tượng con em mình vốn rất ngoan hiền bỗng “nổi loạn” trên Facebook. Theo bạn, phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con em trước những mặt trái của mạng xã hội?
  • Cấm con dùng mạng xã hội
     8%
  • Hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách
     88%
  • Ý kiến khác
     6%

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter