Làm rõ trách nhiệm của ca trực khiến cháu bé 13 tuổi tử vong

Cập nhật: 05-01-2017 | 16:09:32

(BDO) Ngày 5-1, Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã gặp gỡ gia đình bé Lê Đình Chinh (13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo) để thông báo về hình thức kỷ luật bác sĩ liên quan tới ca trực khiến bé tử vong.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo với gia đình cháu bé tử vong vào sáng 5-1

Theo ông Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, qua quá trình xem xét, hội đồng kỷ luật của trung tâm dự kiến sẽ xem xét hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam, thuộc Phòng Cấp cứu của trung tâm vì vi phạm quy trình chuyên môn trong hành nghề của viên chức gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật này đã không được gia đình nạn nhân đồng ý. Ông Lê Đình Trọng (47 tuổi, cha của bé Chinh) đề nghị cần có hội đồng chuyên môn độc lập để xác định nguyên nhân tử vong của con mình. Nếu đủ căn cứ xử lý, cần xem xét trách nhiệm hình sự của bác sĩ và kíp trực.

Theo trình bày của gia đình, cháu Lê Đình Chinh nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo ngày 24-11 và được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết. Do thấy tình hình sức khỏe của con xấu đi, gia đình đề nghị bác sĩ cho chuyển viện lên tuyến trên, nhưng bác sĩ không đồng ý và nói sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt. Tuy nhiên, tới đêm 26-11, gia đình nhất quyết yêu cầu được chuyển viện thì trung tâm y tế mới cho xe cấp cứu để chuyển đi, nhưng khi vừa ra xe thì cháu bé bị co giật mạnh. Sau đó, cháu được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh, rồi tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), nhưng các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến trên nhận định sức khỏe cháu bé rất xấu do bị suy tim, phù thận, suy gan nặng. Cháu bé được bệnh viện trả về và tử vong vào sáng 29-11.

Trước bức xúc của gia đình, phía Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo cho biết đã yêu cầu những người trong ca trực giải trình và trung tâm cũng đang làm báo cáo gởi các cơ quan cấp trên để làm rõ vụ việc.

Duy Khang

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter