Làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 16-17.1.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Shinzo Abe sau khi được bầu làm Thủ tướng nội các Nhật Bản và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Thủ tướng của ông Shinzo Abe sau chuyến thăm hồi tháng 11-2006 trong nhiệm kỳ trước.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Hai bên đang hợp tác xây dựng Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước với mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Yasuaki Tanizaki cho biết hiện nay, tại Nhật Bản, chính sách ngoại giao và chính sách kinh tế được đặt lên hàng đầu. Việt Nam đối với Nhật Bản là nước quan trọng, do đó, Thủ tướng đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình.

Nhật Bản và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược từ năm 2006 do chính Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký kết. Từ đó đến nay, tình hình quốc tế, khu vực đã có nhiều thay đổi, tình hình kinh tế của hai nước cũng có những yếu tố mới.

Theo Đại sứ, Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm Việt Nam lần này nhằm tạo dựng mối quan hệ giữa hai nước phù hợp với tình hình mới. Dư luận và người dân Nhật Bản rất quan tâm đến chính sách mà Thủ tướng Abe sẽ thực hiện, do đó, khi Thủ tướng Abe chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài cũng nhận được sự quan tâm của người dân và phù hợp với tình hình quan hệ hai nước. Chuyến thăm được coi như điểm bắt đầu cho những hợp tác tốt đẹp sau này giữa hai nước sẽ tiếp tục được triển khai.

Về kế hoạch hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, Đại sứ Yasuaki Tanizaki nhấn mạnh, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam là quan hệ đôi bên cùng có lợi trong kinh tế. Nhật Bản mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu công nghiệp hóa đất nước vào năm 2020, đặc biệt là trong lĩnh vực hỗ trợ nguồn vốn ODA và nguồn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho biết thêm, năm 2013, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí coi đây là năm hữu nghị Nhật-Việt. Đại sứ mong muốn đây sẽ là dịp để tăng cường hơn nữa giao lưu giữa nhân dân hai nước, là cơ hội giới thiệu văn hóa Nhật Bản tới người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ với các hoạt động về thời trang, ẩm thực, hay biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt là nhạc Pop Nhật Bản...

Vừa trở về từ Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật, ông Đoàn Xuân Hưng cũng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe là một tin vui với nhân dân cả hai nước, vì với chuyến thăm này, quan hệ hai nước sẽ được củng cố hơn nữa trên mọi bình diện.

Theo Đại sứ, thực tế những năm qua, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược phát triển mạnh mẽ, thực chất. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam-Nhật Bản. Đặc biệt, chuyến thăm càng có ý nghĩa trong thời điểm đầu năm mới 2013, năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng cho biết về một số kế hoạch hoạt động trong năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản như lễ hội Việt Nam-Nhật Bản sẽ được tổ chức không chỉ ở Tokyo mà ở cả các thành phố khác, các sự kiện tại một số trung tâm công nghiệp, kinh tế của Nhật Bản

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng phối hợp với các bộ, ngành tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhạc giao hưởng, triển lãm cổ vật của Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia của Nhật... nhằm giới thiệu văn hóa lịch sử Việt Nam đến với bạn bè Nhật Bản, tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước...

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư...

Cũng nhân dịp này, hai Thủ tướng sẽ tuyên bố khai mạc năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter