Làm từ thiện để giúp đỡ người nghèo

Cập nhật: 18-07-2012 | 00:00:00

Trong những đợt trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà tết cho người nghèo, xe lăn cho người tàn tật... do Hội Chữ thập đỏ TP.Thủ Dầu Một tổ chức, người ta thường thấy sự hiện diện của một nữ tu sĩ. Đó chính là nữ tu sĩ Lê Thị Đính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Những người tình nguyện TP.Thủ Dầu Một...  Sơ Lê Thị Đính ủng hộ tiền vào quỹ học bổng học sinh nghèo vượt khó của Hội Chữ thập đỏ TP.TDM

Sơ bắt đầu làm từ thiện từ năm 1985. Đối tượng mà sơ nghĩ đến trong công tác từ thiện của mình là người nghèo. Sơ Đính chia sẻ: “Người nghèo không may mắc bệnh thì khổ lắm, họ làm gì có tiền để đi bác sĩ. Thế nên, mình suy nghĩ phải học cách nào đó chữa bệnh đỡ tốn kém để giúp đỡ họ”. Nghĩ thế, nên sơ đăng ký đi học khoa chích lể, rồi khoa bấm huyệt, khoa châm cứu. Sau khi học xong, được sự đồng ý của Hội Chữ thập đỏ, sơ Đính mở phòng châm cứu (từ năm 1985 đến nay) tại phường Phú Cường để thực hiện mong muốn lúc đầu của mình là giúp đỡ người nghèo trong cơn bệnh tật. Sơ Đính cho biết: “Mình mở phòng chích lể, châm cứu này với tính cách từ thiện để giúp đỡ người nghèo, nhưng ai có bệnh đến đây đều được cả. Ở đây, không có giá cả gì hết, mình không có tiền để giúp người nghèo thì mình chữa trị bệnh cho họ, đó cũng là một cách làm từ thiện. Còn với những người giàu có hơn, họ cũng tìm đến đây trị bệnh, sau khi chữa trị hết bệnh họ thường bồi dưỡng ít nhiều. Số tiền này cũng được sơ đưa vào quỹ từ thiện để giúp những người nghèo khó”. Những người bệnh tìm đến sơ Đính thường bị bệnh đau nhức, tê bại, cảm, bệnh người già, tai biến nhẹ, ngứa, nấm... Người này châm cứu hết bệnh rồi về chỉ cho người khác biết địa chỉ, nên giờ ngoài những người trong tỉnh, nhiều người bệnh từ Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau... cũng tìm đến sơ để được châm cứu trị bệnh. Hiện nay, trung bình mỗi ngày phòng châm cứu của sơ Đính thực hiện các biện pháp châm cứu trị bệnh cho từ 5 - 10 người.

Được trị bệnh cứu người là niềm vui lớn đối với sơ Đính. Càng vui hơn, khi một số người bệnh có điều kiện sau khi được sơ chữa trị hết bệnh đã trở thành Mạnh Thường Quân trên những bước đường làm từ thiện của sơ Đính. Nhiều năm qua, sơ Đính là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Những người tình nguyện TP.Thủ Dầu Một nên trong những hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương luôn có mặt của sơ, như: trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho người nghèo vào dịp Tết Nguyên đán, tặng xe lăn cho người tàn tật, xây nhà tình thương... Ngoài ra, ngay tại phường Phú Cường, sơ còn hỗ trợ hàng tháng cho một gia đình có hai mẹ con khó khăn (mẹ nuôi con bị liệt) 400.000 đồng.

Sơ Đính quan niệm, đã làm từ thiện thì phải nhân rộng ra, không kể chỗ nào. Thế nên, ngoài những hoạt động tại địa phương, lâu lâu, sơ Đính lại tổ chức một chuyến đi làm từ thiện ở Đắc Nông. Mỗi khi có kinh phí, sơ Đính lại mua gạo lên cho người nghèo huyện Cư Zút. Khi nào có nhiều quỹ thì cho nhiều, ít thì cho ít hơn. Địa chỉ mà sơ Đính gắn bó nhiều năm qua ở Đắc Nông là Hội Người mù huyện Cư Zút. Sơ chia sẻ: “Người mù ở đây thuộc vùng nông thôn nên khó khăn hơn những vùng khác. Sau mỗi chuyến đi, sơ thường mang các sản phẩm của họ làm ra như tăm và 500 cây chổi để bán giúp họ. Biết sơ bán tăm, chổi giúp người mù, nên ngoài những người đến châm cứu mua ủng hộ mình, nhiều người ở bên ngoài cũng đến mua. Một cây chổi giá 20.000 đồng, 5 bịch tăm giá 10.000 đồng”.

Bây giờ, ở phòng chích lể của sơ có khoảng 7 người tự nguyện giúp sơ làm công việc ý nghĩa này. Phòng chích lể mở cửa hàng ngày, sáng từ 7 - 11 giờ, chiều từ 14 - 17  giờ. Tuy nhiên, những khi người bệnh đông hoặc đến muộn hơn, sơ và những người phụ giúp ở đây cũng nhiệt tình câm cứu. “Đối với sơ, làm được việc này là mãn nguyện lắm rồi. Nếu không may bị bệnh thì có nhà dòng nuôi, nên mình không phải lo gì hết. Cuộc sống của sơ thế này là thấy bình an lắm. Cái mộng của sơ là mang hạnh phúc đến cho người ta. Nhờ ơn trên, thời gian qua mình đã làm được những việc như ý muốn. Sơ không mong gì hết, chỉ mong sao có sức khỏe để làm việc và có những hoạt động ý nghĩa giúp đỡ người khác, đặc biệt là người nghèo”, sơ Đính bộc bạch.

HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết
mong nhan duoc su giup docam thu (Cách đây 8 tháng)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter