Lần đầu tiên Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung

Cập nhật: 22-04-2012 | 00:00:00

Khoảng 20 chiến hạm và tàu hỗ trợ của hai nước, cùng 4.000 binh sĩ Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận.

Ngày 22-4, cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc chính thức bắt đầu và sẽ kết thúc vào ngày 27-4 tới. Mục đích của cuộc tập trận này là nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai bên.

 Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc diễn tập tập trung vào các nội dung như diễn tập phòng vệ hàng hải trên không, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải, cũng như các nỗ lực phối hợp nhằm cứu các tàu bị tấn công. Hải quân hai nước cũng sẽ triển khai trực thăng và các lực lượng quân sự đặc biệt để phục vụ nội dung diễn tập chống khủng bố hàng hải.

Trước đó, ngày 21-4, RIA Novosti đưa tin: một nhóm tàu chiến của Lực lượng Hải quân Nga đã cập cảng Thanh Đảo của Trung Quốc để chuẩn bị sẵn sàng tham gia một cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hải quân Trung Quốc. Các tàu chiến Nga lần lượt đến Trung Quốc và "mỗi tàu sẽ được đón tiếp riêng”, thuyền trưởng Roman Martov cho hay.

Đội tàu chiến của Hải quân Nga gồm tàu tên lửa Varyag, 3 tàu khu trục lớp Udaloy và 3 tàu hỗ trợ, sẽ tham gia các cuộc diễn tập rầm rộ cùng với 16 tàu chiến của Trung Quốc ở khu vực biển Hoàng Hải trong thời gian từ ngày 22 đến 27-4 tới.

Tư lệnh Quân đội Trung Quốc – Tướng Chen Bingde cho hay, các cuộc diễn tập quân sự Nga-Trung sắp tới sẽ giúp củng cố “khả năng phối hợp chiến lược” và “sự tin tưởng chung” lẫn nhau giữa hai nước.

Nga và Trung đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận quân sự chung với nhau từ năm 2005 trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Tổ chức này gồm 6 thành viên: Nga, Trung Quốc và 4 nước Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nga và Trung Quốc tiến hành diễn tập hải quân chung. Vì thế, cuộc tập trận sắp tới mang ý nghĩa rất lớn, Tư lệnh Chen Bingde đã nói như vậy với người đồng cấp Nga hôm 17-4.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter