Lần đầu Việt Nam có 3 trường đại học được xếp hạng châu Á

Cập nhật: 16-05-2014 | 00:00:00

Về xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 161-170, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm 191-200 và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300.

Hai năm trước đây, Việt Nam chỉ mới có Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 201-250.

Theo Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức, Bảng xếp hạng QS xếp hạng các trường đại học chủ yếu theo năm tiêu chí: ý kiến đánh giá của các học giả; ý kiến đánh giá của các nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; số bài báo quốc tế trong hệ thống Scopus; tỷ lệ giảng viên, sinh viên quốc tế đến giảng dạy và học tập.

Theo số liệu thống kê cho thấy cho đến năm nay, các chỉ số định lượng về thành tích công bố quốc tế và đội ngũ các nhà khoa học của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Tuy nhiên, uy tín của các trường theo đánh giá của các học giả châu Á đã tăng lên rõ rệt. Ví dụ, đối với riêng tiêu chí này, Đại học Quốc gia Hà Nội còn được xếp đến thứ 76.

Để có kết quả xếp hạng tốt hơn, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, các trường đại học Việt Nam còn cần phải tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo để có được đánh giá tốt hơn của các nhà tuyển dụng.

Theo Bảng xếp hạng QS năm 2014, tốp những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của châu Á là Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tiếp đến là Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Hong Kong, Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH - Hàn Quốc) và thứ 10 là Đại học Tokyo (Nhật Bản).

Trong số này, Hong Kong và Hàn Quốc có ba trường đại học, Singapore có hai trường đại học; Trung Quốc và Nhật Bản mỗi quốc gia có một trường đại học./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter