Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Cập nhật: 01-06-2015 | 20:57:52

Chiều 1-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp Đoàn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter

Hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter thăm Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Carter chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; cho rằng trên cơ sở quan hệ Đối tác Toàn diện thiết lập tháng 7-2013, hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực và những diễn biến gần đây ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Carter thông báo cho Tổng Bí thư kết quả tham dự Diễn đàn Shang-ri La tại Singapore vừa qua và tái khẳng định quan điểm ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter

Cũng trong ngày 1-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ashton Carter sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước, khẳng định, quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua có những tiến triển tốt đẹp.

Hoan nghênh kết quả làm việc giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cho rằng Tuyên bố về Tầm nhìn chung được hai Bộ Quốc phòng ký kết là cơ sở quan trọng để các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này đi vào thực chất, đây cũng là công việc cụ thể triển khai nội hàm của thỏa thuận đối tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời là tiền đề cho các hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần đẩy mạnh hợp tác, quan trọng nhất là xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa hai quốc gia vốn đã được thực hiện tốt trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước nhấn mạnh qua theo dõi tình hình, dư luận khu vực và thế giới đều thấy rằng Biển Đông là một trong những vấn đề đang ngày càng trở nên nóng bỏng. Việt Nam luôn theo đuổi chính sách xây dựng đất nước phồn thịnh, độc lập, tự chủ, mong muốn hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở đoàn kết và hữu nghị, đây là lập trường nhất quán của Việt Nam. Các tranh chấp trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở đối thoại hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc Luật Biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đi đến Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông Ashton Carter khẳng định 20 năm qua hai bên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013; đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng thông báo về những thảo luận chi tiết về an ninh mà hai bên sẽ hợp tác vì hòa bình, ổn định tại khu vực. Danh sách các lĩnh vực hợp tác ngày càng phong phú phản ánh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng đó là những tín hiệu tích cực và thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác hai nước.

Theo chinhphu.vn
 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter