Lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản hội đàm ngay trước khai mạc Olympic

Cập nhật: 09-02-2018 | 18:26:05

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AP)

Ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Yongpyeong, chỉ vài giờ trước khi cả hai nhà lãnh đạo cùng tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh song phương thứ 3 kể từ khi Tổng thống Moon lên nắm quyền từ hồi tháng 5/2017.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi hai bên cùng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác song phương hướng tới tương lai nhưng phải nhìn nhận "thẳng thắn" giai đoạn lịch sử mà hai quốc gia đã cùng trải qua.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ sẵn sàng nối lại chính sách ngoại giao con thoi, tạo điều kiện cho lãnh đạo của hai nước tới thăm và tổ chức hội nghị song phương thường xuyên hơn.

Những chuyến thăm kiểu này đã bị gián đoạn kể từ cuối năm 2015 khi hai quốc gia ký kết thỏa thuận gây tranh cãi về vấn đề những phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, còn gọi là "phụ nữ mua vui."

Thỏa thuận được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho phép Nhật Bản bồi thường 1 tỷ yen (9,16 triệu USD) sau đó hai bên "chấm dứt mãi mãi và không lật lại" vấn đề.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Moon không chấp nhận thỏa thuận này và cũng không mong muốn đàm phán lại nhưng yêu cầu phía Nhật Bản phải công khai xin lỗi các nạn nhân.

Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu Nhật Bản ủng hộ hoạt động đàm phán liên Triều mới được nối lại hồi tháng trước sau 2 năm gián đoạn.

Ông Moon Jae-in cũng đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Olympic, cho rằng chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Tokyo với nỗ lực tìm kiếm cơ hội lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua sự kiện thể thao quốc tế lần này.

Về phần mình, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Abe cho biết hai bên đều nhất trí cần gia tăng áp lực đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đồng thời khẳng định sự đoàn kết bền chặt giữa ba quốc gia gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề này.

Ngoài ra, ông Abe cũng cho biết đã nêu rõ quan điểm của Nhật Bản về việc Hàn Quốc phải tuân thủ thỏa thuận phụ nữ mua vui và khẳng định hai bên đều nhất trí phải xây dựng quan hệ song phương hướng tới tương lai./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter