Lãnh đạo Lào và Campuchia bày tỏ niềm thương tiếc Đại tướng

Cập nhật: 12-10-2013 | 00:00:00

Lãnh đạo của hai  nước bày tỏ Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần là một mất mát lớn đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trong 4 đoàn đại biểu quốc tế đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng 12-10 có 2 đoàn đại biểu cấp cao của Lào và Campuchia. Ngay sau lễ viếng, Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Saynhasone và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin  đã trả lời phỏng vấn báo chí, bày tỏ chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của Đại tướng trong việc xây đắp mỗi quan hệ hữu nghị giữa Lào, Campuchia và Việt Nam.

  Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Saynhasone

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Saynhasone  xúc động ôn lại truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Đảng và quân đội 2 nước trong đó có dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đã nhắc lại sự kiện diễn ra năm 1959, khi Chủ tịch Souphanouvong và các đồng chí lãnh đạo của Lào bị bắt giam. Khi đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cử chuyên gia sang Lào cùng phối hợp giải cứu đồng chí Souphanouvong và nhiều vị lãnh đạo của Lào. Nhân dân Lào mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu đó.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone nói: “Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào đã trải qua nhiều giai đoạn xương máu, quân đội, nhân dân hai nước đã hòa quyện vào nhau. Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người đã luôn kề vai với chúng tôi trong suốt quá trình cách mạng. Có thể nói, trong suốt quá trình phát triển của cách mạng Lào cũng như cũng như quân đội nhân dân Lào, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của quân đội Việt Nam cũng như cá nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mặc dù đồng chí Đại tướng đã ra đi nhưng chúng tôi xin hứa sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, trao truyền lại cho các thế hệ mai sau”.

Đối với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát lớn đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài TNVN rằng, nhân dân hai nước sẽ biến đau thương thành hành động cách mạng như thế nào trong thời gian tới, Chủ tịch Heng Samrin nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua đã được thúc đẩy trên nhiều phương diện. Mối quan hệ đó được xây dựng từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc vương Sihanouk và được các thế hệ nối tiếp, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp kế thừa. Đối với Đảng nhân dân Campuchia, chúng tôi vừa thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ gìn mối quan hệ sẵn có với Việt Nam, đặc biệt là quan hệ giữa Đảng nhân dân Campuchia với Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Trong đoàn đại biểu cấp cao của nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia đến Việt Nam dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhiều gương mặt từng gắn bó với Việt Nam. Được biết, trước khi về nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Saynhasone  sẽ đến nhà riêng chia buồn cùng gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo phong tục của Lào./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter