Lãnh đạo Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc gặp mặt kiều bào

Cập nhật: 12-02-2015 | 10:19:59

Chiều 10-2, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gặp mặt thân mật 80 đại biểu kiều bào từ 20 nước về đón Tết Nguyên đán Ất Mùi và tham dự chương trình Xuân quê hương 2015 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với đoàn đại biểu kiều bào về thăm quê hương. Ảnh: Nguyên Dân/TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hoạt động của các cộng đoàn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các đại biểu đều có chung khẳng định tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, luôn hướng về quê hương, đất nước với mong muốn đóng góp một phần tâm sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển của đất nước, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển đảo.

Ở xa Tổ quốc, dù lao động vất vả nhưng bà con kiều bào vẫn luôn phát huy truyền thống người Việt, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, cùng chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh, giữ gìn bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy văn hóa Việt.

Các kiều bào bày tỏ mong muốn được nắm bắt nhiều thông tin trong nước hơn nữa, được làm cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước tiếp thị, quảng bá hàng hóa ra nước ngoài.

Nhiều đại biểu mong Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách tận dụng tối đa chất xám của các trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, tạo sân chơi riêng phù hợp cho thế hệ trẻ người Việt để giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và những hoạt động cơ bản của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong năm 2014.

Đặc biệt, năm 2014, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ tám, với 17 ủy viên trong Ban chấp hành là người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là nhiệm kỳ có số ủy viên là người Việt Nam ở nước ngoài cao nhất từ trước đến nay.

Gửi tới bà con 20 nước tình cảm ấm áp của 90 triệu đồng bào trong nước và những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới 2015, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho bà con có cuộc sống ổn định hơn, phát triển kinh tế tốt hơn.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc của các kiều bào, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó hơn với bà con trong nước, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, đáp ứng yêu cầu mong mỏi chính đáng của bà con.

Với một số đề xuất của bà con kiều bào về kết nối các trí thức trong nước và nước ngoài thành một mạng lưới chuyên gia chuyên đóng góp chất xám để xây dựng và phát triển đất nước, lập văn phòng tại Cộng hòa Séc làm cầu nối quảng bá cho hàng hóa Việt ra nước ngoài…, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là những sáng kiến hay, Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp thu, nghiên cứu trong thời gian tới.

Chiều 10-2, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp đoàn kiều bào nhân dịp về nước vui Tết cổ truyền của dân tộc “Xuân Quê hương 2015” tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vui mừng chào đón các kiều bào tại 20 nước trên thế giới trở về Việt Nam. Mặc dù, xa quê hương nhưng kiều bào vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao tấm lòng luôn hướng về quê hương của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước đã điểm lại những thành công của đất nước trong năm 2014, khẳng định vai trò của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và phát triển vững chắc, tăng trưởng GDP đạt 5,98%; lạm phát được kiểm soát tốt; tái cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực. Thể chế pháp luật và chính sách được hoàn thiện một bước, đặc biệt là các cơ chế chính sách cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển, chính trị-xã hội ổn định…

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Hiện có 4,5 triệu người Việt Nam ở 109 nước và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, vị thế uy tín của cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng được khẳng định. Điều này góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy vai trò của mình, tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào trở về nước nhiều hơn.

Đồng thời, Ủy ban đẩy mạnh các chính sách thu hút kiều bào tham gia xây dựng đất nước hiện nay; tiếp tục tổ chức các chương trình để thế hệ trẻ trở về đất nước, nuôi dưỡng tình yêu, niềm tự hào về dân tộc Việt Nam; giữ gìn nền văn hóa, giáo dục dậy tiếng Việt cho con em ở nước ngoài…

Thay mặt kiều bào khắp nơi trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp.

Đại diện kiều bào tại các nước cũng cho biết, thời gian qua công tác phát triển hội, đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài luôn được đẩy mạnh, tạo sức mạnh đoàn kết, tuân thủ pháp luật, hòa nhập và đóng góp cho sự phát triển của xã hội nước sở tại.

Đồng thời, bà con luôn hướng về đất nước bằng nhiều hình thức, hoạt động, nội dung phong phú để góp phần chung tay xây dựng vì sự phát triển của đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter