Lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng thống đắc cử Pháp Hollande

Cập nhật: 07-05-2012 | 00:00:00

Các nhà lãnh đạo châu Âu và thế giới đã đồng loạt chúc mừng tổng thống đắc cử của đảng Xã hội Pháp Francois Hollande, người đã giành chiến thắng một phần nhờ vào cam kết thương lượng lại gói thắt lưng buộc bụng của châu Âu.

>> Nước Pháp có Tổng thống mới

 Tổng thống đắc cử Pháp Hollande và phu nhân ăn mừng chiến thắng. Ông Hollande đã kêu gọi khu vực đồng tiền chung châu Âu mở rộng sự tập trung của mình từ thắt lưng buộc bụng đến phát triển, mở rộng khối, thông điệp mà ông đã nhắc lại trong bài phát biểu chiến thắng. “Thắt lưng buộc bụng không còn là lựa chọn duy nhất”.

Tổng thống Mỹ Obama đã gọi điện cho ông Hollande để chúc mừng ông và mời ông tới Nhà Trắng vào cuối tháng này.

Ông Obama “đã thể hiện ông đang mong đợi được phối hợp chặt chẽ với ông Hollande và chính phủ của ông trong hàng loạt thách thức kinh tế và an ninh chung”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho hay.

Đức cam kết phối hợp với tổng thống đắc cử của Pháp sau khi ông đánh bại đồng minh thân cận nhất tại châu Âu của Thủ tướng Angela Merkel, tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy.

Ông Holland giành được sự ủng hộ của vài người bạn ở Berlin khi chỉ trích sự kiên quyết của Thủ tướng Merkel trong vấn đề thắt lưng buộc bụng, như là phương thức duy nhất thoát khỏi khủng hoảng. Bà Merkel đã ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông Sarkozy.

Tuy nhiên bà vẫn gọi điện cho ông Hollande để chúc mừng ông và mời ông tới Berlin đàm phán càng sớm càng tốt.

Thủ tướng đảng Bảo thủ của Anh David Cameron cam kết sẽ phối hợp với lãnh đạo đảng Xã hội để củng cố mối quan hệ Anh-Pháp.

Chính sách thắt lưng buộc bụng nội địa của ông Cameron đối nghịch với quan điểm phát triển do chính phủ thúc đẩy của Tổng thống đắc cử Pháp. Ông cũng ủng hộ ông Sarkozy ngay từ đầu chiến dịch tranh cử.

Báo chí trung hữu của Anh cũng bày tỏ lo ngại về chiến thắng của ông Holland sau khi ông tuyên bố chiến tranh với ngành tài chính, ngành đã tạo ra lợi nhuận lớn cho Anh.

Trong khi đó ông Ed Miliband, lãnh đạo Công đảng trung tả đối lập của Anh đã chúc mừng chiến thắng của ông Hollande. “Ban lãnh đạo mới này rất cần phải có khi châu Âu tìm lối thoát khỏi chính sách thắt lưng buộc bụng”, ông cho biết thêm.

Thủ tướng bảo thủ Mariano Rajoy của Tây Ban Nha, với chính sách cắt giảm đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố khắp nước sau khi nước này rơi vào tình trạng suy thoái và tình trạng thất  nghiệp lên tới 24%, cũng đưa ra lời chúc mừng tổng thống đắc cử Pháp.

Ông Rayoy dự kiến sẽ nói chuyện với ông Hollande qua điện thoại vào ngày hôm nay.

Thủ tướng Italia Mario Monti cho biết ông hi vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Tổng thống đắc cử Francois Hollande, trong thông điệp chúc mừng chiến thắng của ông.

Sự hợp tác này nên “nhằm vào một liên minh ngày càng hiệu quả và hướng tới phát triển”, ông Monti cho biết.

Tuy nhiên, các thị trường lại phản ứng lo lắng với chiến thắng của ông Hollande, khi đồng euro giảm vào ngày hôm nay ở các thị trường châu Á.

Giới đầu tư cũng lo ngại vè hiệu ứng đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng của châu Âu sau khi các đảng cầm quyền ở Hi Lạp bị “tan tác” trong cuộc bầu cử tại đây.

Vào 7 giờ sáng nay ở Tokyo (2200 GMT chủ nhật) đồng euro đạt 1,3022 USD, giảm từ 1,3082 vào 21 giờ ngày thứ sáu giờ GMT tại New York.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter