Lào Cai kịp thời dập tắt đám cháy bên Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Cập nhật: 25-02-2015 | 09:33:04

Sau hơn 6 tiếng đồng hồ kể từ lúc phát hiện đám cháy tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Lào Cai và cán bộ chiến sỹ Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã phối hợp với dân quân xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, cùng lực lượng chức năng huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đã kịp thời dập lửa không để đám cháy lan vào rừng nguyên sinh của Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Theo thống kê ban đầu, tổng diện tích rừng bị cháy là gần 10ha; trong đó có 1ha rừng thông mã vỹ, 3ha rừng cây sa mộc còn lại là rừng tái sinh nghèo.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây cháy, nhưng theo người dân địa phương đã ba ngày nay khu vực Sa Pa giáp ranh với tỉnh Lai Châu xuất hiện gió hanh khô thổi với cường độ mạnh, độ ẩm liên tục giảm thấp nên rất dễ xảy ra cháy. Hơn nữa khu vực này vừa hứng chịu một đợt tuyết phủ khá dày nên cây cối chết khô nhiều, rất dễ bắt lửa.

Theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn, thời điểm tháng Giêng thời tiết còn diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều ngày nắng nóng, vì vậy lực lượng chức năng cần phối hợp với chính quyền các xã có rừng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân không đốt nương, không đem lửa vào rừng.

Lực lượng được phân công nhiệm vụ phải thực hiện phương án chuẩn bị phòng, chống cháy rừng, nhất là các phương tiện và nhân lực tuần tra thường trực báo cháy, chủ động ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Tags
chay

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter