Lầu Năm Góc bồi hoàn 700 triệu USD cho Pakistan

Cập nhật: 19-12-2012 | 00:00:00

Trong một thông báo gửi Quốc hội Mỹ vào tuần đầu tháng 12, Lầu Năm Góc cho biết sẽ hoàn trả Pakistan 688 triệu USD chi phí cho việc triển khai 140.000 lính Mỹ dọc biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Động thái trên được xem là một phần trong nỗ lực nhằm bình thường hóa việc hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho quân đội Pakistan sau gần hai năm khủng hoảng quan hệ và trả đũa lẫn nhau.

Đây là khoản thanh toán đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Pakistan kể từ mùa Hè vừa qua để trang trải chi phí về lương thực, đạn dược và các dịch vụ khác từ tháng 6-11.2011.

Thông báo của Lầu Năm Góc hầu như không gặp phải sự phản đối nào kể từ khi được gửi tới Quốc hội Mỹ.

Cho đến nay, nhiều khoản bồi hoàn với danh nghĩa các quỹ hỗ trợ liên minh đã bị Mỹ giữ lại một phần do các tranh cãi với Pakistan xung quanh cuộc đột kích của lực lượng Mỹ tiêu diệt Osama Bin Laden, các hoạt động của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và việc Pakistan chặn tuyến tiếp vận cho các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Quan hệ giữa hai nước dần tan băng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama xin lỗi về cuộc không kích làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng hồi tháng 11-2011 và Pakistan mở trở lại tuyến tiếp vận cho binh lính Mỹ và NATO vào tháng 7-2012.

Thời gian qua, Mỹ và Pakistan đã nối lại một loạt cuộc gặp cấp cao, trong đó có cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Hillary Clinton với các quan chức hàng đầu Pakistan tại Brussels, Bỉ về các chủ đề từ chống khủng bố, hợp tác kinh tế, năng lượng đến việc đảm bảo an toàn cho kho vũ khí hạt nhân của Pakistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter