Lầu Năm Góc giảm biên chế vì lo ngân sách cắt giảm

Cập nhật: 26-01-2013 | 00:00:00

Trong một bước đi phản ánh rõ hệ lụy của cuộc tranh cãi phe phái nội bộ kéo dài xung quanh các chính sách tài chính, ngày 25-1, Lầu Năm Góc thông báo bắt đầu cho nghỉ việc hàng chục nghìn người và hàng trăm nghìn việc làm khác cũng có nguy cơ bị cắt giảm nếu ngân sách quốc phòng tiếp tục tự động cắt giảm.

 Ảnh minh họa. Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong cuộc họp báo ngày 25-1 cho biết, Lầu Năm Góc trước mắt đang bắt đầu cho nghỉ việc khoảng 46.000 nhân viên dân sự làm việc theo hợp đồng tạm thời hoặc dài hạn. Một số chương trình duy tu bảo dưỡng cho tàu bè và máy bay cũng đang phải chi tiêu cầm chừng.

Ông Carter cho biết các quân binh chủng lực lượng vũ trang Mỹ đều đã được lệnh đến ngày 1/2 tới đây phải soạn thảo xong các kế hoạch chi tiết để giảm các chi tiêu ngắn hạn trước khi 50 tỷ USD cắt giảm trong năm nay sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-3 tới.

Các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết họ buộc phải làm những việc nói trên vì thời gian của những cắt giảm ngân sách mới đang đến gần. Một quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo nếu Quốc hội không sớm gạt bỏ bất đồng để tìm ra giải pháp nhằm tránh việc ngân sách bị tự động cắt giảm vào ngày 1-3 tới, hàng trăm nghìn nhân viên dân sự khác đang làm việc cho Bộ Quốc phòng cũng sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời hoặc bị cắt giảm thời gian làm việc, bắt đầu từ tháng Tư cho tới hết tháng Chín năm nay khi kết thúc tài khóa 2013.

Lầu Năm Góc hiện đang thuê mướn khoảng 791.000 nhân viên dân sự với tổng chi phí khoảng 70 tỷ USD/năm. Bằng việc cắt giảm 46.000 việc làm sẽ tiết kiệm được khoảng 5 tỷ USD. Trước khả năng ngân sách bị tự động cắt giảm do bế tắc giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội, ngay từ đầu tháng Một này, Lầu Năm Góc đã phải ngừng thuê tuyển lao động dân sự.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang đứng trước áp lực ngân sách sẽ bị cắt giảm tổng cộng 487 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng là một phần trong chủ trương chung của Chính quyền Tổng thống Barack Obama muốn giảm chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách, một nguyên nhân dẫn tới khoản nợ công của Mỹ ngày càng phình to. Ngoài việc cắt giảm lao động dân sự, Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch cắt giảm bớt hàng chục nghìn binh sỹ chính quy, chủ yếu là lục quân và thủy quân lục chiến.

Ngân sách quốc phòng của Mỹ tài khóa 2012 là 649 tỷ USD và năm nay là 633 tỷ USD; trong đó ngân sách cơ bản là 528 tỷ USD, 17 tỷ USD cho chương trình phòng thủ và hạt nhân, 88 tỷ USD dành cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài, chủ yếu là cho cuộc chiến tại Afghanistan.

Ngân sách quốc phòng hàng năm của Mỹ chiếm khoảng 43% tổng chi phí quốc phòng toàn cầu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter