LDP và Công minh Mới giành 325 ghế Hạ viện Nhật

Cập nhật: 17-12-2012 | 00:00:00

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đảng Dân chủ tự do (LDP) và đồng minh là đảng Công minh Mới đã giành được tổng cộng 325 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 16-12.

Đài NHK đưa tin, đảng LDP do ông Shinzo Abe đứng đầu giành được 294 ghế Hạ viện trong khi đảng Công minh mới được 31 ghế.

  Chủ tịch LDP Shinzo Abe Trong khi đó, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của Thủ tướng Yoshihiko Noda chỉ giành được 57 ghế, đảng Hội Duy tân Nhật Bản và Đảng Tương lai Nhật Bản giành được tương ứng 54 và 9 ghế, trong khi 7 đảng khác và các ứng cử viên độc lập giành số ghế còn lại trong Hạ viện.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ đưa LDP trở lại vị trí đảng cầm quyền sau ba năm để mất về tay DPJ. Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày 26-12 tới để bầu thủ tướng.

Chủ tịch LDP Shinzo Abe sẽ lần thứ hai trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi ông bất ngờ từ chức vì lý do sức khỏe hồi tháng 9-2007. Ông Abe tuyên bố sẽ công du tới Mỹ trước tiên để thúc đẩy quan hệ đồng minh song phương.

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố không muốn gây thêm căng thẳng với Trung Quốc và sẽ sớm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, song khẳng định quần đảo Senkaku thuộc lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông Abe còn nhận định rằng thắng lợi của LDP đã chứng tỏ sự thất bại của DPJ trong ba năm cầm quyền vừa qua. Ông Abe đã bắt tay vào việc thành lập chính phủ mới và sẽ gặp lãnh đạo của Đảng Công minh Mới.

Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện ngày 16-12 cho thấy, Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ) đã thất bại nặng nề, Chủ tịch đảng này, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã tuyên bố chịu trách nhiệm và quyết định từ chức Chủ tịch DPJ.

Cùng ngày, các thành viên của DPJ cho biết đã hoàn toàn bất ngờ và thất vọng trước thất bại của đảng này sau ba năm cầm quyền.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter