Lễ hội cầu mùa đầu năm mới của đồng bào dân tộc Sán Chỉ

Cập nhật: 25-02-2015 | 09:26:26

Sáng 24-2 (tức mùng 6 tết), đồng bào dân tộc Sán Chỉ, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo đã tổ chức lễ hội cầu mùa đầu năm mới. Đây là lễ hội truyền thống của cộng đồng người dân tộc Sán Chỉ, được tổ chức hàng năm vào đầu năm mới với mong ước mùa màng bội thu, năm mới bình an đến với mọi nhà. Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ bao gồm 2 phần, phần lễ với các hoạt động dâng hương cầu mùa màng bội thu, múa Tắc Xình mô phỏng hoạt động trồng tỉa, hát ví dân tộc, rước và dựng cây Còn. Phần hội bao gồm các hoạt động múa lân khai hội, biểu diễn văn nghệ, tung Còn, đi cầu kiều, bịt mắt đánh trống, chơi đu, đẩy gậy, ném bi sắt, kéo co, đi cà kheo, cướp cờ…

 Đông đảo người dân đồng bào dân tộc Sán Chỉ tham gia trò chơi ném Còn và cướp cờ tại lễ hội

Được biết, vào dịp đầu năm mới hàng năm, đồng bào dân tộc Sán Chỉ, ngụ ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập, Phú Giáo vẫn đều đặn duy trì lễ hội cầu mùa. Đây là nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân tộc Sán Chỉ, góp phần làm phong phú thêm lễ hội của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết
Tags
Sán Chỉ

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter