Lễ hội rằm tháng giêng sẽ diễn ra an toàn, lành mạnh

Cập nhật: 23-02-2013 | 00:00:00

Lễ hội rằm tháng giêng tại Bình Dương năm 2013 dự kiến thu hút hàng triệu lượt khách hành hương đến tham quan. Để biết thêm về công tác chuẩn bị của ngành chức năng trong việc bảo đảm an toàn cho du khách thập phương, PV Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND TP.TDM - Phó Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội rằm tháng giêng năm 2013 về vấn đề này.

 Lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu các hộ kinh doanh không được lấn chiếm lòng lề đường để bảo đảm an toàn giao thông

- Thưa ông, so với với những năm vừa qua, lễ hội rằm tháng giêng năm 2013 có điểm gì mới?

- Lễ hội rằm tháng giêng hàng năm là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian truyền thống của người dân vùng đất Thủ Dầu Một - Bình Dương từ nhiều đời nay. Người tín ngưỡng đến hành lễ, thắp hương để cầu mong một năm mới với những điều may mắn, hạnh phúc đến với bản thân và gia đình, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi. Riêng lễ hội tại khu vực miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu mà người dân quen gọi là chùa Bà ở ngã sáu phường Phú Cường có nguồn gốc do cộng đồng người Việt gốc Hoa ở TP.TDM tổ chức từ thế kỷ thứ XIX duy trì đến ngày nay.

Trong lễ hội năm 2013, các nội dung tổ chức hoạt động cơ bản vẫn theo thông lệ hàng năm, gồm các nghi lễ trong chùa miếu và phần hội với các nội dung đấu giá lồng đèn, rước kiệu cùng các loại hình biểu diễn dân gian. Thêm vào đó, ngày mùng 9 âm lịch vừa qua đã diễn ra lễ khánh thành chùa Hội An và miếu Bà Thiên Hậu (mới) thuộc khu vực phường Hòa Phú, TP.TDM thu hút ngày càng nhiều người đến cúng lễ, tham quan.

- Ông có thể dự báo tình hình lễ hội rằm tháng giêng năm nay như thế nào?

- Năm nay, ngày 14 và rằm trùng vào ngày thứ bảy và chủ nhật, do đó chúng tôi nhận định khả năng số người dự lễ hội sẽ tăng nhiều hơn so với những năm trước đây, cao điểm sẽ tập trung từ ngày 13 đến 15 âm lịch (hàng năm có trên 1 triệu luợt khách).

Trước tình hình đó, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT), các loại tội phạm lợi dụng sơ hở để hoạt động, nhất là số đối tượng móc túi, trộm cắp... tập trung ở các công viên, khu vực xung quanh các chùa làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, lợi dụng các ngày lễ hội này, một vài hộ buôn bán có thể sẽ tăng giá, các dịch vụ ăn uống không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra…

- Xin ông cho biết, cho đến nay công tác chuẩn bị lễ hội rằm tháng giêng năm 2013 được Ban chỉ đạo triển khai như thế nào?

- Để bảo đảm thực hiện công tác bảo vệ ANTT, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả hàng hóa, dịch vụ,… tại thời điểm trước, trong và sau những ngày lễ hội; UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội. Công an tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ huy thực hiện phương án giữ gìn ANTT lễ hội; đã tổ chức triển khai, phân công thực hiện các kế hoạch, huy động sự phối hợp của lực lượng công an, quân sự, các sở ban ngành liên quan từ tỉnh, thành phố đến các xãphường nhằm tăng cường công tác quản lý, chất lượng phục vụ, bảo đảm an toàn cho du khách.

UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố và xã, phường đổi mới công tác tuyên truyền với các hình thức phù hợp để mọi người hiểu rõ ý nghĩa của lễ hội; tập trung kiểm tra xử lý các trường hợp mê tín dị đoan, kinh doanh băng, đĩa lậu, văn hóa phẩm không được phép lưu hành,... Bố trí đủ nhân sự và số loa truyền thanh, loa tay cần thiết để tuyên truyền và kịp thời thông tin cho du khách. Tổ chức đăng ký và quản lý hoạt động của các đoàn lân sư rồng hoạt động trên địa bàn thành phố trong dịp lễ hội. Tiến hành đưa những người lang thang, ăn xin vào các cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định. Ngoài ra, Ban chỉ đạo đã phối hợp các ban ngành bố trí, phân luồng, phân tuyến, lập các chốt kiểm soát và sắp xếp hợp lý các điểm đậu xe, giữ xe nhằm hạn chế tai nạn giao thông, ùn tắc.

- Các vấn đề về ANTT, giá giữ xe và an toàn thực phẩm luôn là nỗi lo ngại của du khách, nhất là trong những ngày cao điểm. Ban chỉ đạo đã triển khai biện pháp gì để ngăn chặn triệt để tình trạng này?

- Để giải quyết triệt để những vấn đề trên, Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy lễ hội đã chỉ đạo lực lượng công an, quân sự và các ban, ngành thành phố, UBND xã, phường phối hợp triển khai tổ chức thực hiện các phương án cụ thể. Quản lý chặt số đối tượng có tiền án, tiền sự và một số đối tượng khác có thể hoạt động ảnh hưởng xấu đến lễ hội. Kiểm tra lưu trú các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ khu vực xung quanh các chùa, miếu, khu du lịch trên địa bàn nhằm phòng ngừa, phát hiện số đối tượng hình sự, ma túy... Hướng dẫn Ban trị sự các chùa, miếu thực hiện công tác phòng chống cháy nổ; yêu cầu bổ sung trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, bảo đảm thông thoáng lối thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông, phòng chống đua xe trái phép; chuẩn bị hệ thống rào chắn, biển báo chỉ dẫn bảo đảm công tác chốt chặn, phân luồng điều tiết lưu thông trên các tuyến đường trung tâm. Phối hợp lực lượng các xã, phường thường xuyên tổ chức tuần tra phòng ngừa nạn rải đinh, vá xe vượt giá quy định. Bố trí đội ngũ cán bộ y tế và trang thiết bị, phương tiện trực sẵn sàng sơ cấp cứu. Ngay từ đêm 29 tết, lực lượng kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ giữ xe, ăn uống về điều kiện kinh doanh, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá hàng hóa, thực hiện đúng giá niêm yết, trên đó có cả số điện thoại để người dân liên hệ khi cần thiết. Tăng cường kiểm tra, xử lý, tịch thu và tiêu hủy các thực phẩm không bảo đảm điều kiện vệ sinh…

Nhìn chung, tình hình ANTT, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… hiện đang được quản lý khá tốt và trong thời gian tới sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, do lượng người và phương tiện đến TP.TDM trong dịp lễ hội rằm tháng giêng sẽ rất đông nên không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh, đề nghị người dân và du khách cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, sức khỏe và giữ gìn cảnh quan môi trường… Với sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, sự của chuẩn bị chu đáo từ thành phố đến xã, phường cùng với ý thức xây dựng của người dân cũng như sự ủng hộ của du khách, chúng tôi tin rằng mùa lễ hội năm nay sẽ diễn ra an toàn và tốt đẹp.

- Xin cảm ơn ông!

BÌNH MINH (Thực hiện)
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter