LHQ bàn các biện pháp chống khủng bố hạt nhân

Cập nhật: 29-09-2012 | 00:00:00

  Ảnh minh họa.Ngày 28-9, tại trụ sở ở New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 67 đã tổ chức cuộc thảo luận cấp cao, bàn biện pháp chống mọi hình thức khủng bố hạt nhân.

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trước các đại diện của nhiều quốc gia thành viên, khẳng định một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với con người và môi sinh trong thời hiện đại là nguy cơ các tay súng khủng bố sở hữu được nguyên liệu hạt nhân hay vũ khí hạt nhân.

Theo ông, hiện đã có một số tổ chức, phe nhóm khủng bố công khai tham vọng sở hữu các loại vũ khí giết người hàng loạt, trong khi số khác lại đang ráo riết tìm kiếm năng lượng hạt nhân một cách lén lút để chế tạo loại vũ khí ghê tởm này. Vì thế, ông kêu gọi tất cả các quốc gia cùng hợp lực, và sử dụng mọi phương tiện để đập tan những âm mưu đen tối này, kiên quyết không để nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay các tập đoàn tư nhân hay các tổ chức, phe nhóm khủng bố.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh những bước đi quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu này, và nhắc lại việc đã có 82 quốc gia tham gia Công ước quốc tế chống khủng bố hạt nhân, cũng như việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 1540 về vấn đề này.

Ông nhắc lại lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, yêu cầu cộng đồng quốc tế có chế độ kiểm tra thật nghiêm ngặt đối với hệ thống chế tạo vũ khí hạt nhân, và có những quy định pháp lý thật cụ thể, thật hiệu quả, nghiêm cấm khu vực tư nhân được sản xuất, tàng trữ, sử dụng và vận chuyển các loại nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và sinh học, cũng như chính các loại vũ khí này.

Theo ông Ban Ki-moon, ngoài các biện pháp trên, để cuộc chiến chống khủng bố hạt nhân thực sự có hiệu quả, cần có nhiều hơn nữa các nước khác cùng tham gia Công ước quốc tế về vấn đề này, và cũng như vậy, cần có thật nhiều quốc gia cam kết không chủ trương sở hữu vũ khí hạt nhân, và cũng không có liên quan gì tới nguyên liệu hạt nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter