LHQ hối Trung Quốc, Nhật Bản giảm nhẹ căng thẳng

Cập nhật: 20-09-2012 | 00:00:00

Ngày 19-9, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho biết, ông đang "ngày càng lo lắng" trước căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) trên Biển Hoa Đông.

 Tổng Thư ký Ban Ki-moon đang "ngày càng lo lắng" trước căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc.  Trong bình luận đầu tiên về vụ tranh chấp trên, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói: "Nhìn vào những gì đang xảy ra trong mối quan hệ Trung-Nhật về vấn đề lãnh thổ này, tôi ngày càng lo lắng trước những căng thẳng leo thang trong khu vực. Với tư cách là Tổng Thư ký, tôi không có trách nhiệm đưa ra lập trường về những tranh chấp lãnh thổ như vậy".

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Tôi hối thúc tất cả các bên liên quan giải quyết vụ tranh chấp này một cách hòa bình thông qua đối thoại. Những nỗ lực cần phải được duy trì để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau để tránh căng thẳng."

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tận dụng khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc diễn ra vào tuần tới tại New York (Mỹ) để nỗ lực xoa dịu mâu thuẫn ngoại giao về quần đảo này, vốn đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Cũng theo ông Ban Ki-moon, tại khóa họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc diễn ra vào tuần tới, các đại diện của các nước Châu Á sẽ "tiến hành thảo luận về vấn đề này một cách thân tình và ôn hòa".

Cùng ngày 19-9, Nhà Trắng bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước thông qua "các biện pháp hòa bình".

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Chúng tôi tin rằng các mối quan hệ hữu hảo giữa Trung Quốc với Nhật Bản có lợi cho tất cả các nước trong khu vực".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter