LHQ kêu gọi các nước Sahel chấm dứt khủng hoảng

Cập nhật: 06-11-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 5-11 đã kêu gọi các quốc gia thuộc khu vực Sahel phối hợp hành động khẩn cấp trong bối cảnh nhiều nước đang phải đối mặt với khủng hoảng chính trị, an ninh và nhân đạo.

 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Tại Hội nghị cấp bộ trưởng về khu vực Sahel khai mạc ngày 5-11 tại Bamako (Mali), ông Ban Ki-moon khẳng định tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này sẽ "đứng bên cạnh" Mali và phối hợp với chính phủ các nước và các tổ chức trong vùng và tiểu vùng để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Ông cũng nhấn mạnh rằng khu vực Sahel rất giàu tiềm năng phát triển, và chỉ có thể phát huy hết những thế mạnh của mình khi đoàn kết.

Tại hội nghị trên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cũng cam kết cung cấp cho khu vực Sahel các khoản đầu tư mới trị giá 1,5 tỷ USD trong hai năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về phát triển như tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội, khắc phục hệ quả nảy sinh từ tiến trình tư nhân hóa và thiên tai, nâng cấp hạ tầng và phát triển nông thôn.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ phát triển trị giá 5 tỷ euro (khoảng 6,75 tỷ USD) cho các nước thuộc khu vực này trong vòng 7 năm tới.

Gần 11 triệu người trên tổng dân số khoảng 80 triệu người thuộc khu vực Sahel không đủ ăn do vùng này ba lần bị hạn hán nặng nề trong vòng 10 năm qua, thêm vào đó là tình trạng mất ổn định và an ninh do các cuộc khủng hoảng ở các nước trong vùng gây ra.

Nằm ở phía Nam sa mạc Sahara, khu vực Sahel là "vành đai" vắt ngang miền Bắc châu Phi, từ Đại Tây Dương ở phía Tây sang Biển Đỏ ở phía Đông.

Khu vực này trải rộng qua các vùng lãnh thổ miền Bắc Senegal, miền Nam Mauritania, miền Trung Mali, miền Nam Algeria và Niger, miền Trung Cộng hòa Chad, miền Nam Sudan, miền Bắc Cộng hòa Nam Sudan và Eritrea.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter