LHQ sẽ thúc đẩy một giải pháp chấm dứt bạo lực tại Syria

Cập nhật: 21-07-2012 | 00:00:00

 Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: Chúng ta không thể từ bỏ trách nhiệm chung của chúng ta vì một Syria hòa bình, dân chủ..

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm qua (20/7) cho biết, ông rất thất vọng về việc Hội đồng bảo an LHQ đã không thể đưa ra một giải pháp mới cho tình hình tại Syria tại cuộc họp cùng ngày, song nhấn mạnh, LHQ sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu sau cuộc gặp vối Thủ tướng Slovenia Janez Jansa trong chuyến thăm tới nước này, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki- moon nhấn mạnh: “Hội đồng bảo an LHQ đã thất bại trong việc đưa ra một giải pháp mới cho tình hình ngày càng nghiêm trọng mà người dân Syria đang phải đối mặt. Mặc dù việc này rất đáng thất vọng, song tôi và đặc phái viên chung Kofi Annan sẽ cố gắng thúc đẩy một giải pháp nhằm chấm dứt tình hình bạo lực tại Syria. Chúng ta không thể từ bỏ trách nhiệm chung của chúng ta vì một Syria hòa bình, dân chủ, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người dân Syria.”

Ông Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các bên, Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập, chấm dứt bạo lực và đặc biệt là ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng làm hại dân thường. Các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực nhằm giải quyết tình hình bạo lực không thể kiểm soát hiện nay, vì lợi ích của người dân Syria cũng như lợi ích của toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã tiếp tục phủ quyết dự thảo Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc bỏ phiếu vào ngày hôm qua, trong đó áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu ông Assad không chấm dứt sử dụng các loại vũ khí hạng nặng. Đây là lần thứ ba trong vòng 9 tháng qua, Nga và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ gồm 15 thành viên, để phản đối các Nghị quyết chống Syria.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter