LHQ-Syria nhất trí cách tiếp cận giải quyết xung đột

Cập nhật: 10-07-2012 | 00:00:00

Theo AFP/Reuters, Phái viên hòa bình của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan cho biết ông đã có cuộc hội đàm "mang tính xây dựng" với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus vào ngày 9-7.

Phát biểu với các phóng viên tại một khách sạn ở Damascus, ông Annan nói: "Tôi đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng và thẳng thắn với Tổng thống Assad."

 Phái viên hòa bình của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus, ngày 9-7.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi cũng miêu tả cuộc gặp trên "mang tính xây dựng và tốt đẹp."

Ông Annan cho biết ông đã nhất trí với ông Assad về một "cách tiếp cận" nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria và sẽ đưa ra đề xuất này với phe nổi dậy.

Ông Annan nói: "Chúng tôi đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt bạo lực, cũng như các cách thức và biện pháp thực hiện điều đó. Chúng tôi đã nhất trí về một cách tiếp cận mà tôi sẽ chia sẻ với phe vũ trang đối lập."

Hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin ông Annan cùng ngày 9-7 sẽ đến Tehran sau khi kết thúc chuyến thăm Syria trong hai ngày. Tuy nhiên, hiện các quan chức Cộng hòa Hồi giáo Iran chưa đưa ra bình luận gì.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9-7 tuyên bố Syria cần một cuộc đối thoại giữa chính quyền và phe đối lập, hơn là sự can thiệp của quốc tế nhằm đảm bảo một nền hòa bình lâu dài.

Ông Putin nói: "Tôi cho rằng chúng ta cần phải làm mọi điều có thể để buộc các bên xung đột ở Syria tìm kiếm giải pháp chính trị hòa bình cho mọi vấn đề tranh cãi. Chỉ có như vậy mới dẫn tới hòa bình lâu dài và phát triển bền vững".

Trong cuộc hội đàm tại Mátxcơva với đại diện phe đối lập Syria do ông Michel Kilo, Chủ tịch Diễn đàn Dân chủ đối lập Syria, dẫn đầu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Mátxcơva yêu cầu chấm dứt ngay bạo lực và bắt đầu đối thoại chính trị tại Syria.

Ông Lavrov khẳng định Nga hiện là nước duy nhất đang tích cực tiếp xúc với chính quyền và các lực lượng đối lập khác nhau tại Syria, nhằm thuyết phục các bên liên quan thực hiện kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất. Đây cũng là cơ hội để các bên thực hiện những cam kết và thỏa thuận đã đạt được trong một hội nghị cấp bộ trưởng ngày 30-6 tại Geneva.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti cho biết Nga sẽ không chuyển giao 40 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Syria mặc dù hợp đồng này được ký kết từ cuối năm ngoái. Phát biểu tại cuộc Triển lãm hàng không Farnborough, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự Nga, Vyacheslav Dzirkaln khẳng định: "Trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc nói về khả năng chuyển giao các máy bay này cho Syria là quá sớm."

Cũng liên quan đến vấn đề Syria, trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông Annan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cùng ngày cho biết Bắc Kinh kêu gọi các bên liên quan tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa giải của ông Annan ở Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter