LHQ thông qua việc kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân

Cập nhật: 04-12-2012 | 00:00:00

 Ảnh minh họa.  Theo Kyodo, ngày 3-12, trong phiên họp toàn thể, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết được tài trợ bởi một nhóm quốc gia do Nhật Bản dẫn đầu, trong đó kêu gọi tiêu hủy hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết trên được 174 quốc gia ủng hộ và chỉ duy nhất Triều Tiên bỏ phiếu chống. 13 quốc gia còn lại; trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Myanmar, Pakistan và Syria, bỏ phiếu trắng. Đây là năm thứ 19 liên tiếp một nghị quyết kiểu này đã được thông qua.

Nội dung nghị quyết trên thể hiện sự quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, được gọi là "chương trình làm giàu urani và xây dựng lò phản ứng nước nhẹ" cũng như vụ việc xảy ra hồi tháng Tư mà Triều Tiên tuyên bố là phóng vệ tinh trong khi các nước khác cho là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Nghị quyết cũng kêu gọi các nước sở hữu hạt nhân nỗ lực tiến tới tiêu hủy hoàn toàn loại vũ khí nguy hiểm này.

Cùng ngày, trong phát biểu tại Washington, Tổng thống Mỹ khẳng định duy trì nỗ lực ngăn chặn bọn khủng bố sở hữu vũ khí hạt nhân như một trong những chính sách an ninh ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter