Libya bầu học giả al-Qeeb là Thủ tướng lâm thời

Cập nhật: 01-11-2011 | 00:00:00

Ngày 31-10, trong một cuộc bỏ phiếu công khai do các thành viên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Libya tiến hành, ông Abdul al-Raheem al-Qeeb đã được bầu làm Thủ tướng lâm thời của quốc gia Bắc Phi này.

Ông Abdul al-Raheem al-Qeeb, 52 tuổi, đã nhận được 26 phiếu ủng hộ trong tổng số 51 phiếu bầu và giành chiến thắng trước bốn ứng cử viên khác, trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni, ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông Abdul al-Raheem al-Qeeb tốt nghiệp các trường đại học Tripoli, Nam California và Bắc Carolina.

 

Ông từng tham gia giảng dạy tại một số trường đại học và Viện nghiên cứu dầu mỏ ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Ông cũng là nhà nghiên cứu về năng lượng điện, đồng thời là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc bỏ phiếu nói trên, ông Abdul al-Raheem al-Qeeb tuyên bố chính quyền mới ở Libya sẽ xây dựng một quốc gia tôn trọng các quyền con người và không chấp nhận lạm dụng nhân quyền. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định chính quyền mới cần có thêm thời gian để ổn định.

Trong khi đó, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu trên chứng tỏ rằng người Libya có khả năng xây dựng tương lai của chính mình.

Ba ngày sau khi bắt và giết hại nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, NTC hôm 23-10 tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Libya và công bố lộ trình cho một đất nước Libya mới, theo đó dự kiến tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 20 tháng. Theo lộ trình này, NTC sẽ chuyển giao quyền lực cho một hội đồng dân cử trong vòng tám tháng và soạn thảo một hiến pháp mới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter