Libya cáo buộc tình báo Pháp đã sát hại Gaddafi

Cập nhật: 01-10-2012 | 00:00:00

Tạp chí Focus ngày 30-9 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng hành pháp thuộc Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) Mahmoud Jibril, nói rằng người bắn chết cố lãnh đạo Muammar Gaddafi là một nhân viên tình báo nước ngoài trà trộn vào lực lượng nổi dậy Libya.

 Cái chết của cố lãnh đạo Gaddafi gây tranh cãi.  Tờ báo cho biết, từ vài ngày nay trong giới ngoại giao ở Tripoli đã xuất hiện nhiều tin nói về việc Pháp dính líu đến cái chết của ông Gaddafi. Sau khi Gaddafi bị phát hiện trong khi đang di chuyển do sử dụng điện thoại vệ tinh, tình báo Pháp chịu trách nhiệm truy lùng ông.

Một nhân viên tình báo Pháp - chứ không phải quân nổi dậy Libya - đã giết chết Gaddafi bằng một phát đạn bắn vào đầu.

Theo Focus, một số nguồn tin ngoại giao Châu Âu tại Tripoli cho rằng, cơ quan Tình báo Pháp đã hạ thủ Gaddafi vì Tổng thống Pháp lúc đó là Nicolas Sarkozy có đầy đủ lý do để muốn Gaddafi phải im lặng mãi mãi và càng nhanh càng tốt.

Ông Jibril cho biết thêm, nhiều cơ quan tình báo nước ngoài cũng muốn Gaddafi phải chết vì ông biết quá nhiều điều bí mật và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nước Phương Tây và Arập. Tháng 3-2011, ít ngày sau khi Pháp công nhận NTC, chính quyền Gaddafi đã tuyên bố nắm trong tay một bí mật nghiêm trọng có thể khiến Sarkozy sụp đổ.

Trong khi đó, theo tin của tạp chí Statafrik, một nhân vật khác cũng chết một cách bí ẩn là Omran Ben Chaaben, người đã bắt sống Gaddafi và lôi ông ra khỏi ống cống ngầm. Người này chết hôm 25-9 tại Paris "sau khi bị người của chế độ Gaddafi bắt cóc và tra tấn”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter