Liên đoàn Arập AL và Syria lại diễn ra "khẩu chiến"

Cập nhật: 07-03-2013 | 00:00:00

Tại hội nghị Ngoại trưởng của Liên đoàn Arập (AL) diễn ra ở Cairo (Ai Cập), AL đã đề xuất dành ghế thành viên của Syria trong AL cho Liên minh Dân tộc Syria (phe đối lập) với điều kiện liên minh này trước hết phải thành lập một hội đồng điều hành có tính đại diện.

Tuyên bố của AL đưa ra sau hội nghị cho biết Liên đoàn đã mời Liên minh Dân tộc Syria cử đại diện đến tham dự một hội nghị của AL diễn ra vào ngày 26 – 27.3 tới tại Doha (Qatar).

  Cảnh đổ nát do xung đột giữa quân Chính phủ Syria và lực lượng đối lập tại thị trấn Kfar Nubul thuộc tỉnh miền tây bắc Idlib ngày 11-2. Như vậy, Liên minh Dân tộc Syria sẽ thế vào chỗ mà AL đã truất của Damascus từ tháng 11-2011 sau khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không thực thi một kế hoạch hòa bình của khối Arập nhằm chấm dứt xung đột.

Tuyên bố của AL đã không nhận được sự đồng thuận tuyệt đối, Lebanon, Iraq và Algeria đã từ chối ủng hộ điều khoản về Syria.

Trước đó, tại phiên khai mạc hội nghị của AL, Ngoại trưởng Lebanon Adnan Mansour đã đề nghị hủy bỏ quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria tại AL và nối lại các cuộc tiếp xúc với Chính phủ Syria nhằm đạt một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Đề nghị của Lebanon nhằm ngăn chặn ý định của một số người đề nghị cho phe đối lập ở Syria giữ ghế của Syria trong AL. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp thuận.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký AL Nabil Elaraby cảnh báo các cơ hội nhằm đạt thỏa thuận giải quyết khủng hoảng tại Syria đang bị bỏ lỡ và điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới Syria và toàn khu vực. Ông nói thêm rằng, Chính phủ Syria nên có hành động quyết đoán và đáp lại sáng kiến của thủ lĩnh đối lập đang lưu vong Moaz al-Khatib.

Phản ứng trước các động thái trên, Bộ Ngoại giao Syria cùng ngày ra tuyên bố cáo buộc AL vi phạm hiến chương của Liên đoàn khi đề nghị trao quy chế thành viên cho một đảng phái đối lập ở Syria.

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn tuyên bố của bộ trên bác bỏ vai trò của AL trong bất cứ kế hoạch hay nỗ lực nào có thể dẫn tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột dai dẳng tại Syria hiện nay, vì quan điểm "tiêu cực và thiên vị" của Liên đoàn.

Về phần mình, người phát ngôn của liên minh đối lập Walid an-Bunni đã hoan nghênh đề xuất của AL là "dù muộn còn hơn không," đồng thời cho biết liên minh này cũng mong muốn có đại diện tại Liên hiệp quốc.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Tự do Syria (SFA - của phe đối lập), Thiếu tướng Selim Idriss đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria và cung cấp vũ khí, đạn dược cho phe đối lập. Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), ông Idriss cho biết: "Nếu chúng tôi có vũ khí và đạn dược cần thiết, chúng tôi có thể lật đổ chế độ trong vòng 1 tháng."

EU đã áp đặt cấm vận vũ khí với Syria từ tháng 5-2011. Anh đang thúc đẩy để lệnh trừng phạt này được dỡ bỏ, và cung cấp thêm viện trợ cho lực lượng đối lập ở Syria. Tuy nhiên, các nước châu Âu khác lo ngại rằng đưa thêm vũ khí chỉ như "đổ thêm dầu vào lửa" cho cuộc xung đột này.

Về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 6-3 cho biết: "Nga coi mọi nỗ lực cung cấp vũ khí, tiền bạc và những thứ khác cho phe đối lập Syria là cực kỳ nguy hiểm và đi ngược lại lợi ích của một giải pháp ngoại giao."

Ông cũng lên án ý định của phương Tây viện trợ "phi sát thương" cho phe đối lập Syria, cho rằng điều này là "hoàn toàn không cần thiết".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter